Tin tức nhà đất Cao Bằng

Thác Bản Giốc hùng vĩ đẹp như tranh

01/09/2020 ,08:53

Thác Bản Giốc hùng vĩ đẹp như tranh vẽ giữa núi rừng xanh biếc. Được thiên nhiên ban tặng với vẻ đẹp của thiên nhiên hùng vĩ. Thác Bản Giốc - tỉnh Cao Bằng được xem là một điểm danh lam thắng cảnh làm say lòng người.

Được mệnh danh là một trong những thác nước đẹp nhất Việt Nam. Thác Bản Giốc là địa điểm du lịch đón khoảng 30.000 du khách ghé thăm mỗi năm. Thác nước tự nhiên cao trên 30 m, mang vẻ đẹp hùng vĩ khi có những khối nước lớn chảy xuống nhiều tầng đá vôi. Nhiều du khách đã có cơ hội đến đây cho rằng thác Bản Giốc đẹp như những dải lụa trắng tung bay giữa núi rừng xanh biếc.

Nhắc đến thác Bản Giốc là nhắc đến một thác nước đẹp và hùng vĩ nhất của Việt Nam. Nếu bạn có dịp du lịch đến ngọn thác thiên đường này. Chắc chắn nơi đây sẽ là điểm dừng chân không thể nào quên được. Hãy cùng datviet24h.com tìm hiểu về thác Bản giốc cùng những món ăn đặc sản bạn nên thưởng thức khi đến đây.

Thác Bản Giốc hùng vĩ đẹp như tranh thủy mặc

Thiên nhiên ban tặng cho Cao Bằng nhiều danh lam, thắng cảnh đẹp như tranh vẽ. Trong đó không thể không kể đến như thác Bản Giốc – thác nước hùng vĩ nhất Đông Nam Á. Thác Bản Giốc Cao Bằng là một địa danh du lịch nổi tiếng của Việt Nam và Trung Quốc. Bởi thác nước nằm ở ngay biên giới Việt – Trung. Nhưng phần lớn diện tích của thác thuộc lãnh thổ Việt Nam. Thác Bản Giốc không chỉ có ý nghĩa quan trọng về chủ quyền biên giới quốc gia. Mà nó còn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với du lịch Việt Nam.

Đường đi đến thác Bản Giốc là những đoạn đường quanh co, uốn lượn quanh sườn núi. Với rất nhiều các khúc cua hẹp. Nơi đây không khí trong lành và phong cảnh yên bình nơi đồng quê đồi núi trù phú. Thác Bản giốc cao hơn 60m, chỗ dốc dài nhất 30m. Được chia thành nhiều tầng đá vôi nối tiếp nhau trải rộng đến cả trăm mét.

Phía giữa thác có một mô đất rộng với nhiều cây xanh bao phủ chia con sông Quây Sơn thành 3 nhánh khác nhau. Nhìn từ xa xa. Thác Bản Giốc lúc nào cũng chảy cuồn cuộn. Nhìn như nó đang gồng mình trấn giữ nơi biên cương của tổ quốc. Nhưng cũng không thiếu đi phần hiền hòa và đôi nét thơ mộng.

Thác Bản Giốc hiền hòa và thơ mộng

Thác Bản Giốc được chia thành 2 nhánh chính. Trong đó nhánh lớn có độ cao thấp hơn, dòng chảy qua những bậc đá vôi thấp. Còn nhánh nhỏ lại có độ cao lớn hơn và chảy qua những bậc đá vôi cao hơn. Thác Bản Giốc chảy hiền hòa giữa núi rừng như mái tóc của một người thôn nữ xinh đẹp.

Những năm gần đây, thác Bản Giốc ngày càng được du khách biết đến. Vì vậy mã đã có thêm rất nhiều nhà nghỉ, homestay và các dịch vụ khác phát trển. Để phục vụ nhu cầu của khách du lịch khi đến đây. Nếu bạn là một người đam mê chinh phục mọi miền tổ quốc và khát khao được hòa mình vào với thiên nhiên hùng vĩ. Thì đây chắc chắn là một địa điểm không nên bỏ qua tại miền núi Đông Bắc. 

Nên đến thác Bản Giốc vào mùa nào là đẹp nhất?

Đến với thác Bản Giốc, thì mỗi mùa lại mang trong mình một nét đẹp rất riêng. Để thu hút khách du lịch khi đến nơi đây. Thác Bản Giốc chỉ có hai mùa chính là mùa mưa và mùa khô.  Mỗi mùa chỉ kéo dài từ 3 đến 5 tháng.

Mùa khô hay còn gọi là mùa lúa chín. Gọi theo cách gọi của người dân Cao Bằng là khoảng thời gian từ tháng 10 kéo dài cho đến tháng 5 năm sau. Đây được coi là mùa bình yên nhất đối với thác Bản Giốc. Vào khoảng thời gian này thác nước mang nét đẹp thanh tao, nhẹ nhàng. Được ví như nàng tiên giáng trần còn mang vẻ e ngại trước cảnh đời. Với làn nước xanh mát vào mùa hè chảy nhẹ nhàng, trong xanh. Như suối tóc mượt mà của những cô gái vùng Đông Bắc. Đừng trươc cảnh quan này du khách sẽ cảm thấy như đứng trước một bức tranh hoàn hảo của thiên nhiên ban tặng.

Mùa mưa của thác Bản Giốc thường kéo dài từ tháng 6 đến tháng 9 hằng năm. Vào mùa khô thác Bản Giốc cũng vô cùng tuyệt vời. Với những dòng thác đổ xuống đầy oai phong, bọt tung trắng xóa, nước đổi màu đỏ rực. Chiêm ngưỡng thác nước từ trên cao nhìn xuống. Bạn có thể thấy được cầu vồng rất đẹp mắt, mà chẳng nơi nào có được. 

 

Đến thác Bản Giốc để ngắm thiên nhiên núi rừng và thưởng thức những món ăn đặc sản ăn một lần là nhớ

Đến với Bản Giốc Cao Bằng không chỉ được tắm mát, được nghỉ ngơi thư giãn hòa mình vào thiên nhiên. Mà còn được thưởng thức những đặc sản ẩm thực thơm ngon, nức vùng.  Hãy cùng datviet24h.com.vn tìm hiểu những món ăn ngon bạn nên thử khi đi du lịch đến đây.

1. Cá Trầm Hương nướng ngon nổi tiếng ở thác Bản Giốc

Món cá Trầm Hương nướng là món đặc sản ở thác Bản giốc.  Món ăn này được gọi là cá trầm hương. Vì loại cá này thường ăn rễ và lá cây mục của cây trầm hương mọc ven sông Quây Sơn. Cá trầm hương được câu ngay tại thác Bản Giốc. Thì mới là ngon nhất vì chúng bơi dưới dòng thác nên thịt rất săn chắc. 

Chính vì vậy mà thịt của chúng ngon hơn rất nhiều những loại cá khác. Cá sau khi được làm sạch ướp gia vị, nướng lên. Khi ăn vào có thể cảm nhận được vị trầm phảng phất. Cá được bắt trực tiếp từ thác về, mổ bụng làm sạch. Rồi nhét thêm một vài loại rau và gia vị như hành, thì là… vào trong bụng. Sau đó được bọc bởi một lớp lá chuối rồi nướng trên bếp than hoa. Khi cá chín tỏa mùi thơm nức và phảng phất chút hương vị của trầm hương. Thấy mùi là đã muốn ăn.

2. Vịt quay 7 vị Cao Bằng

Món vịt quay được gọi là món vịt quay 7 vị. Vì món ăn này được người Cao Bằng sử dụng tới 7 loại gia vị để ướp thịt vịt. Bởi vì món thịt vịt có ngon hay không phụ thuộc vào khâu ướp thịt.

Khi ướp vịt người ta dùng mắm và muối được hòa lẫn vào trong nước 7 vị của người Tày ở Cao Bằng. Rồi đổ từ từ vào bụng vịt để cho gia vị được ngấm sâu vào từng thớ thịt. Sau đó người ta khâu bụng vịt lại bằng một chiếc lạt tre dẻo, chẻ mỏng và chuốt nhọn đầu như cây kim. Để nước trong bụng vịt không tràn ra ngoài.

Vịt sẽ đượctrần qua một lần nước sôi cuối cùng. Sau được đem quét mật ong và dấm lên khắp thân rồi quay chín đều. Cách này làm cho vịt vừa mềm lại vừa ngọt. Mà không bị khô khi nướng trên than hồng.

3. Bánh khảo đặc sản Cao Bằng

Bánh khảo là một thức bánh đặc sản của tỉnh Cao Bằng được nhiều người ưa thích. Nguyên liệu để làm nên chiếc bánh khảo là loại gạo nếp vừa ngon vừa thơm, hạt tròn mẩy. Đường để làm bánh là đường phèn hoặc đường phên. Nhân bánh được làm lạc, vừng, ngậy cùng với mỡ lợn. Khi ăn bạn sẽ thấy vị thơm của lạc vừng và vị ngậy của thịt lợn.

Du khách đến đây được thưởng thức món bánh này. Bạn có thể cảm nhận được vị ngọt thanh của đường và vị thơm của bột nếp. Bánh được gói thành hình những chiếc phong bì hình chữ nhật. Trong những tờ giầy nhiều màu sắc và bày bán tại các cửa hàng. Bánh không dùng hóa chất mà vẫn có thể bảo quản được cả tháng mà không bị mốc hay ỉu.

4. Bánh trứng kiến

Vào mùa hè với khoảng tháng 4, tháng 5 hàng năm. Thì bà con dân tộc Tày - tỉnh Cao Bằng. Lại cùng nhau vào rừng tìm trứng kiến đen về để làm món bánh trứng kiến. Thức bánh này được làm từ bột nếp với trứng kiến đen và lá non của cây vả. Trứng kiến đen của vùng đất Cao Bằng thường rất mẩy, và béo và có hàm lượng đạm rất cao.

Nhưng không phải loại kiến nào cũng có thể lấy trứng để ăn được. Người Tày chỉ lấy loại trứng kiến đen mà người dân nơi đây gọi là tua rày có thân nhỏ, đuôi nhọn. Với một tổ kiến to có thể lấy được vài ba chén trứng. Bánh trứng kiến là món ăn đặc sản khi ăn sẽ thấy vị dẻo, thơm mùi lá vả và béo ngậy của trứng kiến.

5. Bánh chè lam

Đến Cao Bằng không thể không nhắc đến món bánh chè lam đặc sản. Bánh chè lam được làm từ bột nếp rang, lạc rang, gừng cùng mạch nha. Khi thưởng thức món bánh này chúng ta cảm nhận được độ dính của mật, độ mịn và vị dẻo của bột nếp. Cũng như vị ngọt ngào của mật cùng một chút cay của gừng, một chúi bùi của lạc. Thứ bánh ngon này có thể được mua đem về làm quà rất ý nghĩa.

6. Lạp xưởng hun khói

Lạp xưởng của người dân tỉnh Cao Bằng. Được đánh giá là có hương vị rất đặc trưng của thịt nạc vai ướp cùng các loại gia vị. Với vị chua chua của thịt hun khói cùng lá và quả của cây mắc mật. Vị dai dai của lòng non bào mỏng, món này vừa có thể ăn tại đây và có thê mua đem về.

Lạp xưởng Cao Bằng khi ăn được chế biến bằng cách rán vàng. Ngoài ra người dan nơi đây hay nướng trên than hoa rồi thái lát mỏng. Khi căn chấm tương ớt ăn kèm với rau thơm, dưa chuột thì ngon hết sảy.

7. Xôi trám Cao Bằng

Đặc sản Xôi Trám Cao Bằng là món ăn đặc trưng của người dân tộc Tày, Nùng ở Cao Bằng. Hằng năm, cứ vào khoảng tháng 8, tháng 9 mùa quả trám chín. Là người dân lên rừng hái quả trám về nấu xôi. Trám được chọn là những quả chín mọng, không bị sâu. Qủa trám được mang về rửa sạch ngâm nước ấm cho mềm. Trám đem om rồi bóc phần vỏ đen đi, lấy phần thịt và bỏ phần hạt. Sau đó trộn với xôi đã đồ chín cho thật đều, thật nhuyễn đến khi xôi có màu hồng tím. Xôi trám là món xôi đặc biệt chỉ có ở Cao Bằng. Xôi có vị thơm ngậy và có vị bùi của trám.

8. Hạt dẻ Trùng Khánh

Hạt dẻ Trùng Khánh nổi tiếng không chỉ ở Cao Bằng mà còn được người dân cả nước biết đến. Đây là thứ quả của Việt Nam mà chỉ có duy nhất ở Trùng Khánh - Cao Bằng mới có.

Du khách đến đây nhất định phải thử và mua đem về. Hạt dẻ Trùng Khánh là loại quả có hương vị thơm ngon nhất và bùi ngậy nhất. Dù bạn chế biến hạt dẻ theo hình thức luộc, rang, sấy hay nấu với chân giò. Thì hạt dẻ vẫn giữ được nguyên hương vị của nó. 

Hi vọng những thông tin trên đây datviet24h.com.vn đã cung cấp đến cho các bạn những thông tin hữu ích nhất. Khi tìm về với vùng đất Cao Bằng. Hãy tìm hiểu thêm về các điểm du lịch hấp dẫn khác trên cả nước. Để có thêm những chuyến nghĩ dưỡng lý tưởng nhất cho bạn trong năm 2020.