Tin tức nhà đất Cao Bằng

Du lịch Cao Bằng và những điểm dừng chân lý tưởng

13/09/2020 ,15:15

Du lịch Cao Bằng và những điểm dừng chân lý tưởng. Các điểm du lịch hấp dẫn ở Cao Bằng. Cao Bằng là một trong những tỉnh miền núi, nằm ở vùng Đông Bắc, Núi non trùng điệp, thiên nhiên hung vĩ khi hậu mát mẻ. Và có vùng rõ rệt: Miền đông có nhiều núi đá, miền tây núi đất xen núi đá, miền tây nam phần lớn là núi đất có nhiều rừng rậm….

Cao Bằng là một tỉnh thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam. Với phía tây giáp tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang. Phía nam giáp Bắc Kạn và Lạng Sơn. Còn phía bắc và phía đông giáp các địa cấp thị Bách Sắc và Sùng Tả của Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây - Trung Quốc. Đây là tỉnh biên giới có nhiều điều kiện trong việc phát triển giao thương và du lịch.

Trên địa bàn tỉnh Cao Bằng có hai dòng sông lớn là sông Gâm ở phía tây và sông Bằng Giang ở vùng trung tâm và phía đông. Ngoài ra còn có một số sông ngòi khác như sông Quây Sơn, sông Bắc Vọng, sông Nho Quế, sông Năng, …Từ những gì thiên nhiên ban tặng tạo ra mảnh đất Cao Bằng. Không chỉ có ý nghĩa về mặt an ninh quốc phòng mà tạo ra cảnh quan thiên nhiên hoang sơ hung vĩ. Hãy cùng chúng tôi đi khám phá địa danh du lịch nổi tiếng nơi đây.

Thác Bản Giốc

Bản Giốc là một trong những thác nước hùng vỹ và tuyệt đẹp ở Việt Nam. Thác nằm trên sông Quây Sơn tại biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc. Thác Bản Giốc thuộc địa phận xã Ðàm Thủy - huyện Trùng Khánh - tỉnh Cao Bằng. Đây là địa điểm du lịch Cao Bằng nổi tiếng. Được nhắc đến nhiều nhất tải tỉnh biên giới này. Ngày đêm thác nước ầm ào cuồn cuộn đổ xuống. Từ độ cao trên 30m, dòng nước khổng lồ chảy xuống những bậc đá vôi. Những mô đá phẳng phía dưới tạo thành những dải lụa trắng xóa. Với bụi tung mờ ảo trắng cả một vùng.

Những ngày hè nắng đẹp dưới ánh sáng mặt trời. Những dải lụa trắng càng trở lên lung linh huyền ảo hơn sắc ánh vàng, đôi lúc còn có cả cầu vồng nữa. Dưới chân thác là mặt sông phẳng lặng, trải rộng như gương. In bóng thác nước hùng vỹ và những thảm cỏ, vạt rừng xanh ngắt. Tất cả hòa quyện thành một thể người ta ví von nơi đây đang ở chốn tiên cảnh vậy. Thác Bản giốc hiện là điểm du lịch hấp dẫn với nhiêu du khách trong nước và quốc tế. Mỗi năm địa điểm này đón hàng ngàn lượt du khách đến tham quan và nghỉ dưỡng tại đây.

Động Người Ngao

Động Ngườm Ngao nằm ở bản Gun - xã Đàm Thuỷ - huyện Trùng Khánh - tỉnh Cao Bằng. Động Người Ngao chỉ cách thác Bản Giốc 3km. Do đó du khách có thể kết hợp đi cả hai địa điểm này trong một chuyến du lịch của mình. Động có chiều dài hơn 2000m và gồm ba cửa chính là Ngườm Ngao, Ngườm Lồm và Bản Thuôn.

Tên của động được đặt theo tiếng dân tộc Tày, “ngườm” là hang động, “ngao” là hổ, “ngườm ngao” nghĩa là hang hổ. Đây là một trong những địa điểm du lịch Cao Bằng rất nổi tiếng thu hút hàng nghìn lượt tham quan.

Đi sâu vào trong, du khách sẽ bị choáng ngợp vởi vẻ huyền ảo và ấn tượng của nó. Các lớp thạch nhũ với nhiều hình thù lóng lánh, vàng rực. Những dải nhũ đá mọc từ dưới lên hay từ trên cao rủ xuống xuống. Đã tạo nên cảnh quan vô cùng sinh động và kỳ thú. 

Hồ Thang Hen

Hồ Thang Hen nằm ở trên núi với độ cao hàng nghìn mét so với mặt biển. Hồ Thang Hen thuộc địa phận xã Quốc Toản  - huyện Trà Lĩnh - tỉnh Cao Bằng. Hồ có hình thoi với chiều rộng từ 100m đến 300m, dài từ 500m đến 1.000m. Hồ có vị trúi cực đẹp nằm gọn trong lòng núi. Bao quanh hồ là những bóng cây rừng xanh mướt. Được ví có vẻ đẹp tựa như tranh phong cảnh hữu tình vậy.

Đầu nguồn của Hồ Thang Hen là một cái hang rộng. Từ trong hang nước chảy ra ngày ngày đêm đêm. Nước trong hồ luôn luôn giữ được màu xanh ngọc bích nên thơ. Dù là trong mùa lũ các hồ khác chuyển màu đỏ lựng. Thì nước Hồ Thang Hen vẫn giữ được vẻ đẹp riêng trong xanh của mình.

Di tích Pác Bó

Pác Bó nơi đây nằm sát biên giới Việt – Trung. Di tích Pác Bó thuộc xã Trường Hà - huyện Hà Quảng. Di tích  cách thành phố Cao Bằng hơn 50km. Sau những năm buôn ba tìm đường cứu nước ở nước ngoài Vị lãnh tụ kính yêu của Dân Tộc. Người đã chọn Pác Bó làm nơi ở và hoạt động cách mạng trong nhiều năm tháng của những năm 1941 – 1945. Tại đây, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã mở các lớp huấn luyện về chính trị và quân sự. Cho các cán bộ cách mạng tỉnh Cao Bằng,

Với những giá trị đặc biệt về lịch sử, văn hóa, khoa học. Khu di tích lịch sử Pác Bó trở thành một trong những khu di tích quan trọng của cả nước về Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng. Sau khi Bác mất năm 1969, để tỏ lòng thành kính đối với công lao vĩ đại của Bác. Cũng nư để bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử của Khu di tích. Đảng và Nhà nước ta đã quan tâm đầu tư, tôn tạo Khu di tích để phục vụ khách tham quan. 

Suối Lê – nin

Suối Lê-nin nằm trong quần thể di tích lịch sử Pác Bó. Suối Lê Nin mang ý nghĩa lịch sử cách mạng. Men theo dòng chảy của suối Lê-nin. Thì du khách  có thể thăm quan các di tích trong quần thể di tích lịch sử của Pác Bó như: hang Cốc Bó. Đây là nơi Bác Hồ đã sống và làm việc, hang Bo Bam, bãi Cò Rạc, núi Các Mác, suối Nậm, lán Khuổi Nặm, bàn đá . Đây là những nơi diễn ra những cuộc bàn bạc cách mạng năm xưa…

Những kiệt tác của thiên nhiên nơi đây. Tất cả gắn kết với nhau tạo thành một bức tranh thủy mặc đầy chất thơ. Đã khiến những ai được một lần đến đây phải lưu luyến. Sự bình yên dường như sẽ khiến cho du khách muốn sống ở nơi đây và được thả mình vào thiên nhiên thơ mộng hữu tình không muốn dời chân.

Núi Các Mác – Cột mốc 108

Đây là hai địa danh được rất nhiều du khách muốn ghé thăm khi đến Cao Bằng. Núi Các Mác và cột mốc 108 là địa điềm mà bác Hồ vị lãnh tụ kính yêu của Dân Tộc. Đã đi qua và làm việc tại đây. Tên ngọn núi trước cửa hang được Bác đặt tên theo nhà tư tưởng vĩ đại Các Mác, cùng với suối Lê Nin. Đây là 2 nhà tư tưởng đã có ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp hoạt động của Bác.

Cột mốc 108, ngày nay là cột mốc số 675. Là một trong 314 cột mốc biên giới Việt – Trung xưa, được làm bằng đá tảng nguyên khối, hình bầu dục, cao khoảng 70cm. Bên trên cột có khắc nội dung bằng tiếng Trung và tiếng Pháp.

 

Hang Cốc Bó

Hang Cốc Bó là một hang đá nằm bên sườn núi Các Mác.  Ở gần chỗ dòng nước chảy ngầm ra từ trong núi thành suối Lê Nin địa thế hiểm trở. Hang ăn thông ra một con đường kín dẫn sang bên kia biên giới. có thể rút lui an toàn khi bị lộ… Trước năm 1979 hang rộng khoảng 15m³. Bác Hồ từng ghi lại trên vách đá dòng chữ: “Ngày 8 tháng 2 năm 1941”, ghi lại ngày Bác đến ở trong hang này. Trong lòng hang tối tăm, ẩm tấp, nhỏ hẹp và lạnh.

Trong hang còn lại chiếc “giường: Bác nằm nghỉ và cũng là chỗ làm việc của Bác. Sâu bên trong là tượng Các Mác bằng thạch nhũ mà năm xưa Bác Hồ đã đặt tên…Trong chiến tranh biên giới năm 1979. Quân đội Trung Quốc đã cho nổ mìn phá hoại hang Cốc Pó. Nhưng hiện nay, hang Cốc Pó được khôi phục một phần để phục vụ khách tham quan.

Di tích rừng Trần Hưng Đạo

Khu di tích rừng Trần Hưng Đạo thuộc xã Tam Kim -  huyện Nguyên Bình - Tỉnh Cao Bằng. Đây là khu di tích có ý nghĩa quan trọng về an ninh quốc phòng. Ngày 22/12/1944 dưới sự chỉ huy của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Thì tại đây đã diễn ra lễ thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền Giải phóng quân – tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam ngày nay. 

Đến với Di tích rừng Trần Hưng Đạo du khách sẽ được chứng kiến mảnh đất đã tạo nên khí thế hào hùng của dân tộc. Để thêm yêu đất nước và con người nơi đây.

Di tích chiến thắng chiến dịch Biên giới 1950

Nhắc đến khu di tích lịch sử Chiến dịch Biên giới 1950 trong mỗi chúng ta giường như chuỗi dạy. Lòng biết ơn đối với chiến sỹ đã hi sinh nơi đây, Di tích nằm tại Nà Lạn, xã Đức Long, huyện Thạch An có vị trí cách thành phố Cao Bằng khoảng 60 km đi theo đường quốc lộ số 4. Đây là một khu di tích gắn liền với sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Với chiến thắng Chiến dịch Biên giới năm 1950.

Sau khi hòa bình Khu di tích được đưa vào sử dụng ngày 2004. Để thể hiện đạo lý cao cả “Uống nước nhớ nguồn ” đối với vị lãnh tụ thiên tài. Vị cha già kính yêu của dân tộc và ghi lại dấu ấn oanh liệt, hào hùng. Của một chiến thắng mang ý nghĩa chiến lược trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Làng rèn Phúc Sen

Làng rèn nằm tại xã Phúc Sen - huyện Quảng Uyên - tỉnh Cao Bằng. Đây là nơi sinh sống của người dân tộc Nùng An. Với nghề rèn chính là nghề truyền thống từ lâu đời của họ. Đây là một trong những làng nghề độc đáo ở Việt Nam. Cũng như là một địa điểm du lịch Cao Bằng thu hút du khách đến tham quan.

Lợi ích từ lượng khách du lịch đến đây đã góp phần nâng cao đời sống cho người dân trong làng.  Du khách đến đây sẽ được chiêm ngưỡng cuộc sống bình dị của người dân tộc Nùng An. Với những cảnh quan núi rừng hoang sơ và cuộc sống làng bản còn chưa có nhiều đổi mới vẫn còn giữ được những nét xưa cũ.

Các cửa khẩu Cao Bằng – Trung Quốc

Cao Bằng là tỉnh có địa hình phía bắc và đông bắc giáp với khu tự trị Quảng Tây của Trung Quốc. Với đường biên giới dài 333,403 km. Với 5 cửa khẩu trong tỉnh, đó là: Cửa khẩu quốc tế Tà Lùng, Cửa khẩu Trà Lĩnh, Cửa khẩu Pò Peo, Cửa khẩu Lý Vạn, Cửa khẩu Sóc Giang. Trong đó Cửa khẩu quốc tế Tà Lùng là địa điểm nổi tiếng nhất, thu hút nhiều du khách trong nước và quốc tế. 

Cửa khẩu Tà Lùng là cửa khẩu quốc tế tại bản Pò Tập. Đây cũng là cửa khẩu chính của tỉnh. Tại cửa khẩu còn có cột mốc biên giới Việt Nam – Trung Quốc. Với vị trí thuận lợi cho việc giao thương buôn bán và giao thoa văn hóa giữa 2 dân tộc Việt Trung.

Hy vọng rằng với những chia sẻ về  các địa điểm du lịch hấp dẫn Cao Bằng trên đây. Datviet24h.com.vn đã cung cấp đến cho các bạn nhưungx kiến thức tổng hợp hữu ích. Để giúp ích cho các bạn trong chuyến hành trình khám phá và trải nghiệm khi đến Cao Bằng. Ngoài ra datviet24h.com còn cập nhập nhiều danh sách các điểm dừng chân hấp dẫn khác các bạn có thể xem tham khảo thêm như: Du lịch mùa hoa tam giác mạch nhưng điểm dừng chân không mỏi, Mù Căng Chải mùa lúa chín.....