Tin tức rao vặt nhà đất miễn phí

Những lưu ý khi mua đất thổ cư không nên bỏ qua

19/11/2020 ,12:25

Đã có không ít người mua đất nền, đất thổ cư và đã rơi vào hoàn cảnh dở khóc dở cười. Khi bỏ cả đống tiền ra mua đất. Nhưng không thể nào xây nhà được. Do  đất chưa có sổ đỏ, không thể làm sổ đỏ được vì dính vào những tranh chấp không đáng có.

Hiện nay pháp luật Việt Nam đặc biệt trong đó có luật đất đai nhà ở. Đã có quy định cụ thể về những khu vực nào được miễn không phải xin phép giấy cấp phép xây dựng. Cũng như khu vực nào phải xin phép xây dựng. Vì vậy nếu bạn quan tâm và muốn mua đất thổ cư khu vực nào đó để xây nhà ở. Thì nên lưu ý tìm hiểu kỹ để không vướng vào những lý do không đáng có xuất hiện.

Anh Nguyễn Văn Tài - Quận 3 - TP HCM chia sẻ:

Năm 2018 gia đình tôi có dành dụm được số tiền sau nhiều năm tích cóp. Đã quyết định mua mảnh đất tại quận 3 để xây nhà. Mảnh đất gia đình tôi mua định chỉ xây nhà cấp 4 để ở. Nhưng khi đi xin giấp phép xây nhà. Thì mới vỡ lẽ mảnh đất gia đình tôi mua nằm trong khu vực quy hoạch phải xây nhà 4 tầng. Mà vừa mới mua đất dồn hết vốn liếng vào đó. Nhà tôi không có kinh phí để xây được nhà 4 tầng. Dẫn đến mua được mảnh đất ưng sy có đất tưởng vui mà lại hóa buồn.

Anh Nguyễn Minh Thuận ngụ tại Quận 3 - TP HCM cung chia sẻ:

Năm 2019 gia đình tôi mua được mảnh đất khá ưng ý, đất đẹp cả hai vợ chồng vô cùng vui mừng. Vì cuối cùng cũng đã có mảnh đất để xây cất nhà là thành quả bao cố gắng của 2 vợ chồng. Nhưng mảnh đất lại chưa được tách sổ. Chủ đất bán đất cho vợ chồng tôi đã hứa và viết giấy sẽ tách sổ cho chị khi làm xong giấy tờ. Nhưng người tính không bằng trời tính. Mọi rắc rối bắt đầu tìm đến vợ chồng tôi. Khi chủ mảnh đất bất ngờ qua đời. Việc thừa kế giữa các con chưa được gia đình thống nhất. Do đó lại xảy ra tranh chấp dẫn đến việc tách sổ lại bị dừng lại. Hiện gia đình tôi vẫn chưa thể xây nhà, đúng là mua được đất mà không hề vui lỗi cũng một phần do mình. Không kiên quyết chỉ có sổ mới thanh toán hết tiền.

Khi mua đất thổ cư nếu bạn không am hiểu về pháp lý. Chịu tìm hiểu kỹ và nhờ người có kinh nghiệm tư vấn. Thì người mua trong 2 trường hợp trên đây đã gặp không ít rắc rối khi có đất mà không được sử dụng. Vậy khi mua đất thổ cư bạn cần phải tìm hiểu những gì. Cũng như cần phải lưu ý những điều gì?

Trước tiên, bạn cần phải hiểu khái niệm đất thổ cư là chỉ đất dùng để ở. Luật Đất đai 2013  đã quy định, đất ở là đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Nghĩa là gồm cả đất ở đô thị và đất ở nông thôn. Loại đất này người sở hữu có thể dùng để xây dựng nhà ở. Hay để xây dựng các công trình phục vụ đời sống dân cư. Ngoài ra, thì còn đất vườn, đất ao gắn với nhà ở trên cùng một thửa đất. Cũng đã được nhà nước công nhận là đất ở.

Những lưu ý  đơn giản không nên bỏ qua khi mua đất thổ cư

Tìm hiểu kỹ thông tin về mảnh đất thổ cư

Những thông tin chung cần tìm hiểu về mảnh đất như vị trí. Những địa điểm quy hoạch khu vực. Cơ sở hạ tầng giao thông và nhưng tiện ích xung quanh khu đất… đây chính là những điều bạn cần phải nắm rõ hơn. Nhất là trước khi đưa ra quyết định mua bán. Vì nó có tác động trực tiếp đến cuộc sống của bạn và gia đình bạn sau này.

Vị trí của mảnh đất thổ cư bạn mua. Luôn phải đảm bảo được các nhu cầu cơ bản nhất của bạn và những người thân. Như thuận tiện đến chỗ làm việc. Có gần chợ, gần bệnh viện, gần trường học hay không? Bên cạnh đó thì điều quan trọng trên hết là khu vực đó có đảm bảo được an ninh không. Cũng như giao thông đi lại có thuận tiện hay không.

Muốn kiểm tra thông tin pháp lý. Thì bạn có thể kiểm tra từ hồ sơ địa chính của Sở Tài nguyên Môi trường. Để đảm bảo về pháp lý rằng mảnh đất đó không nằm trong diện bị giải tỏa. Hay nằm trong diện quy hoạch dự án của khu vực.

Lưu ý:

Ngoài ra, thì khi mua đất thổ cư bạn cũng cần tìm hiểu kỹ xem khu vực đất thổ cư gia đình bạn mua đó. Theo luật đất đai có yêu cầu gì về việc xây dựng nhà ở hay không. Bởi hiện nay có một số dự án thậm chí còn được quy định rõ ràng là các ngôi nhà trong khu vực. Phải có bề mặt bên ngoài giống hệt nhau. Một số khu vực chỉ yêu cầu là các căn nhà được xây phải được thiết kế với chiều cao từng tầng. Hay chiều cao ô-văng, cửa đi cùng cửa sổ theo quy định chung. Theo quy định để quản lý để đảm bảo thể thống nhất và hài hoà nhất trong khu vực chung. Bạn có thể hỏi kỹ về tình trạng quy định được cấp phép xây dựng của thửa đất. Để có thể tránh được trường hợp khi mua được đất rồi lại không có khả năng xây nhà.

Khi mua và làm hợp đồng với chủ cũ của mảnh đất. Thì bạn cần thật sự cẩn thận và luôn nhờ người  có người am hiểu luật pháp đất đai cố vấn cho mình. Để đảm bảo tính pháp lý của mảnh đất thổ cư mà bạn mua. Cũng như tránh được mọi rửi ro tốt nhất cho bạn.

Đất phải có sổ đỏ riêng biệt

Đây là một vấn hết sức quan trọng. Bởi nó có tính quyết định đến tính pháp lý của mảnh đất thổ cư bạn mua. Tốt nhất bạn cần lưu ý và nên mua đất đã có Giấy chứng nhận. Hay chính là sổ đỏ về quyền sử dụng đất hợp pháp của chính mảnh đất. Mà bạn tìm mua, để tránh tranh chấp và sau này nếu có quy hoặc cũng dễ dàng hơn trong việc đền bù nếu có thu hồi.

Ngoài những vấn đền trên. Thì bạn cũng cần xem xét kỹ diện tích của mảnh đất. Diện tích thực và diễn tích trong sổ đỏ gốc. Để tránh nhầm lẫn mảnh đất đang nằm trong một thửa lớn hơn. Hoặc đất có quy hoạch lộ giới mà không biết.

Việc mảnh đất đang nằm trong một sổ chung với diện tích đất lớn. Tức là mảnh đất bạn mua chưa được chủ tách có sổ đỏ riêng. Hơn nữa, nếu khi mua đất chưa có sổ. Thì bạn sẽ có nguy cơ không biết bao giờ mới nhận được sổ. Hiện nay các quy định về tách sổ của các TP tương đối phức tạp. Bởi đất phải có diện tích phù hợp, cũng như phải có sẵn hạ tầng... Nếu như quyết định vội vàng mua vì giá rẻ. Thì bạn sẽ có nguy cơ tiền mất tật mang.

Lưu ý:

Có trường hợp đất có dính quy hoạch lộ giới. Nhưng vì bạn không am hiểu luật đất đai khi xem sổ đỏ bạn không để ý. Thực chất là mảnh đất bạn mua sau quy hoạch lộ giới sẽ có diện tích nhỏ hơn. Quy định này là khi xây nhà, thì bạn không được xây hết phần đất. Hoặc phải làm cam kết nếu sau này mở rộng lộ giới. Thì phải chịu mọi chi phí tháo dỡ nhà theo quy định.

Ngoài ra với mảnh đất bạn mua chưa có sổ đỏ. Thì chỉ thanh toán 100% tiền mua đất khi đã cầm sổ đỏ. Để đảm bảo bạn không rơi vào tình trạng hứa hẹn của chủ làm sổ đỏ. Mà trong khi tiền đã thanh toán hết.

Khi thanh toán luôn chọn ngân hàng làm địa điểm giao dịch. Để có những giấy tờ pháp lý rõ ràng làm căn cứ tốt nhất cho bạn khi mua bán đất thổ cư.

Cẩn thận với hợp đồng mua bán

Khi mua đất thổ cư để xây cất nhà. Thì bạn luôn cần thận trọng trong nhiều vấn đề liên quan tới hợp đồng mua bán đất. Hợp đồng mua bán phải có chữ ký xác nhận của cả chồng và vợ bên bán. Cùng bố mẹ, con cái và anh chị em trong gia đình. Để nhằm tránh tranh chấp về quyền thừa kế tài sản sau này.

Đối với các mảnh đất nằm trong trường hợp đất là tài sản thừa kế. Thì bạn cần lưu ý trước khi làm hợp đồng đặt cọc. Phải đảm bảo các thành viên được thừa kế. Luôn có mặt đầy đủ cùng ký vào biên bản đồng ý bán đất. Bởi nếu có đầy đủ chữ ký như vậy. Thì bạn mới chắc chắn và không sợ tranh chấp giằng co không đáng có về sau.

Theo luật sư Hà Thị Bích Liên, Đoàn luật sư TP Hà Nội có chia sẻ: hiện nay pháp luật đất đai đã quy định việc mua nhà, mua đất cần được lập thành văn bản với công chứng, chứng thực rõ ràng tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Vì vậy khi bạn muốn mua bán bằng các hợp đồng viết tay thì bạn nên lưu ý bởi hợp đồng viết tay sẽ không có giá trị pháp lý. Người mua nếu có kiện tụng sẽ không thể dựa vào hợp đồng viết tay. Để làm thủ tục sang tên hay chuyển nhượng. Vì vậy người mua sẽ rơi vào thế yếu khi tranh chấp xảy ra. Do đó cần lưu ý không chấp nhận hợp đồng viết tay dưới mọi hình thức.

Lưu ý:

Tất cả các giấy tờ trong hợp đồng và thỏa thuận liên quan đến việc bạn mua bán đất. Luôn cần được công chứng rõ ràng. Để đảm bảo giá trị pháp lý tốt nhất cho mình. Việc giao dịch mua bán theo pháp luật được pháp luật công nhận và bảo hộ. Đây được xem chính là căn cứ pháp lý khi có tranh chấp. Mà bạn có thể khiếu kiện để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình. 

Hi vọng với những chia sẻ trên đây. Datviet24h.com.vn đã mang đến cho các bạn những thông tin thực sự hữu ích và cung cấp nguồn tin chia sẻ đến các bạn đang tìm đến những vấn đề cần lưu ý khi mua đất thổ cư.

Chủ đề xem thêm: Những lưu ý cho người mua nhà lần đầu