Tin tức rao vặt nhà đất miễn phí

Những điều cần lưu ý khi mua bán đất thổ cư

20/11/2020 ,15:47

Bạn biết đấy dù bạn có khôn ngoan đến đâu. Nhưng nếu gặp phải người lừa gạt gian xảo thì có thể bạn cũng bị lừa gạt. Bởi đã có không ít trường hợp mua đất mua nhà. Mà tiền mất - tật mang mà lại không được gì. 

Để luôn là người đi chậm mà chắc trong hoạt động mua bán BĐS. Cũng như phòng tránh rủi ro, để không bị vướng vào sai lầm không đáng có. Thì người mua đất thổ cư nhất thiết phải tìm hiểu và lưu ý những điều sau:

Đất phải có sổ đỏ chính chủ đầy đủ:

Khi mua đất thổ cư bạn nhất định phải xem đất có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bởi nhà ở và tài sản gắn liền với đất  sẽ được gọi tắt là sổ đỏ. Bởi đất có sổ đỏ có vai trò vô cùng quan trọng. Nó quyết định đến tính pháp lý theo quy định của pháp luật đối với thửa đất. Khi có sổ đỏ pháp lý đầy đủ sẽ hạn chế cho bạn tránh được những tranh chấp dân sự khi mua bán BĐS. Để hạn chế những phát sinh không đáng có về sau nếu thửa đất thuộc diện thu hồi. Hay đất nằm trong quy hoạch về sau.

Khi mua bán, hay chuyển nhượng đất thổ cư. Thì người mua luôn nhất thiết phải xem kỹ các nội dung ghi trong sổ đỏ.  Để đảm bảo mình luôn là người thế chủ động. Luôn lưu ý diện tích thửa đất cần mua. Luôn phải khớp với diện tích có trong sổ đỏ. Bởi khi diện tích trong sổ và bên ngoài không khớp nhau. Thì không ít trường hợp, người bán lúc cần bán. Chỉ bán một phần diện tích của thửa đất. Nhưng chưa làm thủ tục tách thửa đất theo quy định. Nếu bạn không xác định rõ ràng cẩn thận. Có thể sẽ bị lừa với lý do đặt tiền chờ tách thửa làm sổ đỏ. 

Ví dụ: Ông Nguyễn Minh Thanh có thửa đất 75m2. Hiện ông muốn bán 35m2. Khi đó bạn muốn mua mảnh đất 35m2 của ông Thanh. Thì bạn phải yêu cầu ông Thanh làm thủ tục tách thửa, làm sổ đỏ. Khi rao sổ đỏ thì khi đó mới tiến hành giao dịch thanh toán tiền.

Nắm rõ các thông tin thửa đất cần mua

Thông tin về thửa đất cần mua được nắm rõ rất quan trọng. Vì vậy bạn cần phải đối với thửa đất trước khi mua.  Người mua đất thổ cư cần chú ý đó là các vấn đề về pháp lý theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, vấn đề đầu tiên người mua phải kiểm tra xem mảnh đất cần mua đó. Có nằm trong diện quy hoạch, hay đất sắp giải tỏa của khu vực hay không. Người mua đất thổ cư cũng nên kiểm tra hồ sơ địa chính tại cấp xã hay phường, thị trấn. Có thể đến huyện thị, thành phố. Hoặc Sở Tài Nguyên và Môi trường để được xem khu vực đó có dự án nào không.

 

Thực tế, thì đã có nhiều diện tích nhà đất ở đã được người dân cơi nới, thay đổi hiện trạng. Song diện tích đó lại nằm trong diện tích đất của các công trình như hệ thống nước thải, đường đi ngõ đi chung… Vì vậy người mua nếu không xem xét kỹ trước khi mua. Thì có thể sẽ chịu nhiều rắc rối không đáng có về sau này.

Đặc biệt khi mua bán đất thổ cư. Người mua nên xem ngõ đi chung vào diện tích nhà đất muốn mua. Xem có tồn tại tranh chấp hay không . Để trước khi quyết định ký vào giấy tờ mua bán và chuyển nhượng đất. Bạn không còn phải lo lắng về các rắc rối sau này.

Nói không với hình thức mua bán nhà đất viết tay

Mua bán nhà đất là một hình thức mua bán tài sản có giá trị lớn. Với đầy đủ nội dung được quy định trong luật đất đai. Vì vậy đây là điều mà những người mua đất bắt buộc phải lưu ý và nhớ. Khi thực hiện các hoạt động giao dịch mua bán và chuyển nhượng đất đai.

Khi mua bán và nhận chuyển nhượng đất đai. Thì bắt buộc bạn phải giao dịch thông qua văn bản, có xác nhận có ký tên, đóng dấu của các Công chứng viên. Tại các Văn phòng công chứng. Như vậy hợp đồng mua bán và giấy tờ đều phải đánh máy có dấu và có chữ ký đầy đủ.

Với nhà đất được bán chưa có sổ đỏ kèm giấy viết tay hẹn lịch cấp sổ đỏ. Sẽ là giấy tờ không có giá trị theo quy định pháp luật nếu có xẩy ra tranh chấp vè sau.

Hợp đồng mua bán đất phải có chữ ký của tất cả những người có liên quan

Khi mua bán và chuyển nhượng nhà đất. Luôn đọc kỹ các văn bản pháp luật quy định rõ về quyền lợi của bên bán và bên mua. Hợp đồng mua bán phải có chữ ký của tất cả những người có liên quan.

Vậy ai là những người có liên quan đến thửa đất. Muốn biết những người liên quan đến thửa đất đó. Thì bạn phải nghiên cứu hồ sơ. Lịch sử  của thửa đất. Nếu hiện tại thửa đất là tài sản chung của hộ gia đình có nhiều con ái. Thì khi bán, các thành viên trong gia đình đo bao gồm: cả chồng và vợ của bên bán, bố mẹ, anh chị em trong gia đình. Bạn có thể xem trong sổ Hộ khẩu gia đình. Để nhằm tránh tranh chấp về quyền thừa kế tài sản sau đó.

Còn nếu nhà đất mua là tài sản thừa kế. Thì trước khi làm hợp đồng đặt cọc mua bán các thành viên được thừa kế. Phải cùng ký vào biên bản đồng ý bán diện tích đất trên. Có như vậy thì về sau bạn mới chắc chắn và không sợ tranh chấp giằng co lôi thôi.

Kết luận:

Bất động sản với hoạt động mua bán nhà đất. Được xem là giao dịch có giá trị tài sản lớn. Do vậy người mua cần lưu ý và tìm hiểu kỹ để tránh mọi rủi ro, cũng như tranh cấp về sau. Không vội vàng mua bán vì thấy giá rẻ, bởi cái gì cũng cần phải cẩn thận và tính toán kỹ. Hi vọng với chia sẻ trên đây. Datviet24h.com.vn đã giúp các bạn hiểu hơn khi mua bán đất thổ cư năm 2020.

Xem thêm: Những lưu ý cho người mua nhà lần đầu