Tin tức nhà đất Yên Bái

Vay nóng đi buôn đất, tỷ phú hụt ở Yên Bái ôm nợ chồng chất

24/11/2020 ,11:58

Mua bán bất động sản với mong muốn thắng đậm. Nhưng một tỷ phú Yên Bái  đã dính phải trái đắng. Tưởng sẽ thắng đậm như năm 2019. Song vướng vào đại dịch Covid-19. Đã khiến nhiều nhà đầu tư BĐS vướng vào vòng luẩn quẩn mất cả chì lẫn chài.

Trong năm 2018 - 2019 các tỉnh và thành phố phía Bắc có những biến động lớn về BĐS. Thị trường bất động sản ở Yên Bái trong năm 2019 được đánh giá có sự biến động lớn. Nhờ ăn theo một số dự án cơ sở hạ tầng và giao thông. Trong đó một số khu vực vùng núi như: Lục Yên và Nghĩa Lộ có một số đợt sóng nhẹ. Đã kích thích thu hút giới đầu tư BĐS rót vốn vào thị trường.

Tuy nhiên, làn sóng bất động sản tại Yên Bái đã đi qua rất nhanh. Bởi bước sang năm 2020, với ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Nó đã khiến khá nhiều nhà đầu tư BĐS. Trước đó đã rót vốn vào thị trường này bị thua lỗ nặng nề. Trong đó nhiều người đã rơi vào cảnh nợ nần đặc biệt là những người phải sử dụng đòn bẩy tài chính.

Ăn theo một số dự án cơ sở hạ tầng, thị trường BĐS Yên Bái đã có cơn sốt nhẹ trong năm 2019.

Anh Nguyễn Văn T sinh năm 1991, quê Lục Yên - Yên Bái. Một nhà đầu tư trẻ tại Yên Bái. Đã có tham vọng làm giàu nhờ đầu tư bất động sản. Theo anh T. trong giai đoạn năm 2017 - 2018. Thì giá đất nền tại Lục Yên - Yên Bái. Thời điểm đó chỉ bình quân 1 - 2 triệu đồng/m2. Trong đó nếu là khu vực có nhiều ưu điểm đắt nhất là trung tâm Thị trấn Yên Thế. Cũng như đạt khoảng 7 triệu đồng/m2.

Đầu năm 2019, thì có một dự án khu đô thị lớn tại Lục Yên chính thức được khởi công. Chính nhờ đó thị trường BĐS tại Yên Bái đã trải qua cơn sốt nhẹ. Nhận được tín hiệu tốt từ thị trường BĐS tại quê hương. Anh T. quyết định đầu tư tới 5 tỷ đồng. Để gom đất nền ở khu vực rìa tại thị trấn Yên Thế.

Thời điểm đó, anh T chỉ có trong tay 2,4 tỷ đồng. Không có đủ vốn, anh T. đã bàn với gia đình. Quyết định vay nóng để đầu tư. Với mức lãi suất 3.000 đồng/triệu/ngày (được tính tương đương 9%/tháng). Tổng số tiền vay là 2,6 tỷ đồng. Như vậy, với số vay này mỗi ngày anh T. phải trả lãi 7,8 triệu đồng.

Trong nửa năm đầu sau khi mua đất. Thì giá đất đã tăng 60%. Vào thời điểm đó, chỗ đất anh T mua đã có người trả 8 tỷ đồng. Đến cuối năm 2019, thì số lo đất của anh mua đã có giá đất tăng lên gần 9 tỷ đồng. Dù vậy, anh T. vẫn không bán và chờ đợi giá đất lên tiếp cao hơn.

Một số nhà đầu tư BĐS Yên Bái đã vỡ mộng nhận trái đắng khi sử dụng đòn bẩy tài chính.

Năm 2020 tưởng rằng mọi chuyện sẽ may mắn. Song thật là đại họa lại đến khi đại dịch Covid-19 đã chôn vùi giấc mộng để đổi đời của nhà đầu tư BĐS. Chỉ nửa đầu năm 2020 thì giá đất tại Lục Yênđã  xuống giá nhanh chóng. Trong đó toàn bộ lô đất của T. cũng đã bốc hơi nhanh chóng. Khi chỉ còn được trả giá gần 4 tỷ đồng so với thời điểm đạt nó đỉnh.

Cuối tháng 6 năm 2020 cũng là  thời điểm dịch bùng phát đợt 2. Anh T. đã không còn đủ lực để bám trụ. Nên quyết định chấp nhận bán lỗ để trả lãi. Nhưng vẫn không có khách hàng nào giao dịch mua đất của anh. Bởi nhiều nhà đầu tư khác cho rằng giá đất tại Yên Bái sẽ còn xuống nữa.

Hiện tại, thì đến nay số tiền lãi vay nóng đã lên tới hơn 3 tỷ đồng. Bản thân T. đã rơi vào hoản cảnh không còn khả năng chi trả cả gốc lẫn lãi. Anh T. đã chia sẻ: Đây là bài học đắt giá nhất trong đời tôi. Khi vay nóng để đầu tư BĐS. Bản thân tôi đã nghiên cứu kỹ và không nghĩ rằng. Đầu tư BĐS mình lại có ngày lại phải nhận trái đắng đến khánh kiệt như vậy.

Các giao dịch BĐS giảm 30% do đại dịch Covid - 19

Trong suốt 10 tháng qua. Thì đại dịch Covid-19 đã khiến khối lượng giao dịch BĐS trong nước giảm mạnh. Số liệu từ các công ty nghiên cứu BĐS đã cho thấy. Trong quý I và quý II/2020. Với tổng khối lượng giao dịch BĐS trên cả nước được ước tính chỉ bằng 20% - 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thời điểm thị trường BĐS rơi vào trạng thái “ngủ đông”. Thì nhiều nhà đầu tư BĐS trước đó đã sử dụng các đòn bẩy tài chính. Xem như ngồi trên đống lửa vì tiền lãi ngày càng lớn lên.

Ông Nguyễn Văn Đính - P. Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam. Đã đưa ra cảnh báo: “Trong thời điểm dịch bệnh  Covid - 19 bùng phát, thị trường BĐS đang trầm lắng. Thì việc nhà đầu tư sử dụng các đòn bẩy tài chính sẽ phải đối mặt với tình trạng thua lỗ. Do đó vào thời điểm này, nếu với các nhà đầu tư có đủ vốn vẫn nên rót vốn vào thị trường BĐS. Ngược lại đối với nhà đầu tư yếu vốn. Thì tuyệt đối không vay vốn để đầu tư,  bất kể tỷ lệ vay là 10%, 20% hay 30%”.

Xem thêm: Bán nhà đất Yên Bái