Tin tức mua nhà chung cư

Phân biệt nhà chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn

09/09/2020 ,09:45

Phân biệt nhà chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn. Hãy cùng datviet24h.com.vn đi tìm hiểu về nhà chung cư 50 là gì và nhà chung cư vĩnh viễn là gì? Nên đầu tư vào mua loại nhà chung cư nào? Chung cư sở hữu 50 năm hay vĩnh viễn?

Mua nhà chung cư đã và đang trở thành xu thế lựa chọn của nhiều gia đình sinh sống và làm việc tại các TP lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng... đặc biệt là gia đình trẻ. Bởi loại hình nhà chung cư mang đến những tiện ích và phù hợp với đại đa số thu nhập của các gia đình xa quê lập nghiệp.

An cư mới lạc nghiệp đó là câu nói thấm sâu vào tâm trí của mỗi gia đình Việt. Ý nói có nơi ở ổn định thì công việc sẽ ổn định và tiến triển tốt. Do đó nhu cầu mua nhà và sở hữu căn nhà chung cư tại các TP lớn sẽ được xem là lựa chọn tốt nhất cho nhiều gia đình trẻ hiện nay.

Định nghĩa về nhà chung cư 50 năm

Nhà chung cư 50 năm theo luật đất đai hiện hành. Thì chỉ được sử dụng trong vòng 50 năm kể từ khi chủ đầu tư bàn giao đất. Cụ thể khi những doanh nghiệp chủ đầu tư được giao đất để tiến hành xây dựng. Thì chỉ được sử dụng trong vòng 50. Sau 50 năm khu đất đó sẽ được xây dựng cho một dự án khác. Cũng có thể được chuyển sang xây dựng các công trình công cộng,… Lý do có luật này là để tránh trường hợp phí phạm đất. Cũng như đảm bảo không sử dụng đất kém hiệu quả từ các chủ đầu tư.

Theo đó nhà chung cư 50 năm được chia ra làm 2 loại:

1. Chung cư sổ hồng 50 năm:

Có đầy đủ đặc điểm của chung cư có thời hạn sở hữu vĩnh viễn. Tuy nhiên với điều khoản sau 50 năm hiện hữu nếu chung cư đó vẫn còn sử dụng được. Thì sổ hồng đó tiếp tục được gia hạn sử dụng.

2. Chung cư 50 năm hợp đồng thuê:

Với loại nhà chung cư này cũng được sở hữu trong vòng 50 năm. Nhưng khi hết hạn thuê thì coi như chấm dứt và không được đền bù gì. Với loại nhà này rất khó thế chấp để vay ngân hàng. Cũng như khi mua ngân hàng cũng không hỗ trợ cho vay. Nếu có thì đó là chính ngân hàng phát triển dự án đó.

Với loại chung cư 50 năm này không có quyền đăng ký hộ khẩu thường trú. Chỉ được đăng ký dạng tạm trú. Tuy nhiên với loại thuê chung cư  này thì chung cư sẽ không bị tăng giá thuê trong 50 năm. Gía thuê sẽ được niêm yết từ đầu cho khi đến hết hạn thuê.

Định nghĩa về chung cư sổ hồng vĩnh viễn?

Chung cư sổ hồng vĩnh viễn là loại chung cư. Mà khi mua chủ của nó sẽ được sở hữu vĩnh viễn căn hộ chung cư đó. Tức là khách hàng sẽ có sổ hồng, có giấy tờ pháp lý rõ ràng. Theo luật đất đai, sau 50 năm sử dụng. Nếu chung cư xuống cấp thì chủ chung cư. Sẽ được đền bù 1 suất tái định cư hoặc một căn chung cư mới.

Chính vì vậy khi bạn đầu tư mua chung cư sở hữu vĩnh viễn vẫn có lợi hơn nhiều so với chung cư 50 năm. Bởi sẽ đảm bảo lợi ích sau 50 năm.Với các quyền như được phép cư trú, làm hộ khẩu và bán lại nếu không muốn ở nữa. Cũng như được sử dụng để thế chấp giấy tờ. Khi có nhu cầu vay ngân hàng, khi mua được ngân hàng hỗ trợ cho vay.

Phân biệt chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn

Chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn đều là loại hình nhà ở chung cư. Đều sở hữu một lợi ích riêng nhất định. Chính vì vậy người mua phải phân biệt rõ ràng hai loại hình này. Để tránh trường hợp không hiểu rõ và không được như ý, tiền mất tật mang. Vậy để hiểu về 2 loại hình nhà chung cư này. Chúng ta có thể phân biệt chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn như thế nào?

Về luật pháp thì cả hai loại hình nhà ở này. Đều được nhà nước quy định giao đất xây dựng là 50 năm. Nhưng về mặt pháp lý và lợi ích mà khách hàng nhận được là khác nhau. Thể theo Điều 126 Luật đất đai 2013, Điều 49 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Điều 99 Luật nhà ở 2014.

Nhà ở chung cư vĩnh viễn:

Chung cư vĩnh viễn là chung cư thuộc dự án được quy hoạch đất đai. Do nhà nước chuyển giao cho chủ đầu tư theo hình thức Đất sở hữu lâu dài. Vì vậy sau khi xây dựng và bàn giao cho khách hàng mua nhà chung cư. Thì khách hàng sẽ được cấp một cuốn sổ hồng sở hữu lâu dài về sau.

Sau một khoảng thời gian dài sử dụng khoảng 50 năm hay 60 năm. Khi căn hộ chung cư xuống cấp hoặc hư hỏng không thể đảm bảo được cuộc sống được nữa. Thì chủ nhà có quyền cải tạo, nâng cấp hoặc góp tiền cùng nhau. Để  sửa sang xây mới lại khu chung cư. Để đảm bảo an toàn và phục vụ tối ưu nhu cầu sống của người dân.

Đối với các dự án được Nhà nước hoặc doanh nghiệp đầu tư xây dựng lại. Thì cư dân khu chung cư sẽ được chủ đầu tư bố trí chỗ ở tạm. Hoặc được chi trả hỗ trợ phần tiền để người dân thuê nhà. Trong thời gian chờ thi công xây dựng khu nhà chung cư mới. Khi xây dựng chung cư mới giá trị nhà mới và nhà cũ chênh lệch nhau. Thì thủ tục thanh toán chênh lệch sẽ dựa vào phương án bố trí tái định cư của từng dự án sao cho phù hợp nhất.

Nhà chung cư 50 năm:

Chung cư 50 năm là chung cư thuộc dự án đất quy hoạch. Mà chủ đầu tư chỉ có quyền sử dụng trong 50 năm hoặc 40 năm. Sau khi hết hạn sử dụng chung cư. Thì bạn hoàn toàn có thể gia hạn để tiếp tục sống và sinh hoạt. Tuy nhiên nếu khu nhà nằm vào dự án đất cần phải lấy lại để xây dựng trường học hay bệnh viện. Hay chung cư đã xuống cáp không thể sử dụng được tiếp. Thì có nghĩa ngôi nhà đó chỉ có giá trị trong 50 năm sử dụng.

Những điều cần lưu ý gì khi mua chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn

Trên thực tế thì cả hai nhà chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn. Đều được cải tạo sau 50 năm xây dựng nếu chung cư đó xuống cấp. Tuy nhiên chúng ta cần phân biệt rõ “vĩnh viễn” và “lâu dài”.

Vĩnh viễn là không có điểm kết, còn chung cư lâu dài là có điểm kết và luật đất đai chỉ cho phép cư dân sở hữu đất lâu dài chứ không nói vĩnh viễn. Vì vậy khách hàng nên tránh nhầm lẫn về định nghĩa hai từ trên. Để đảm bảo quyền lợi cho mình. Dưới đây là một số phân tích về hai loại chung cư:

Thời hạn 50 năm là đủ cho một công trình chung cư hoạt động tốt nhất. Nên loại hình chung cư 50 năm cũng phù hợp với thị trường nhà ở.

Với người Việt ta thường chuộng loại sở hữu lâu dài để dành cho con cháu. Nhưng trên thực tế chung cư sau khoảng 10 năm thường mất giá.

Loại hình nhà chung cư 50 năm. Thường phù hợp với giới đầu tư cho thuê hoặc lớp gia đình trẻ hiện đại. Giá chung cư 50 năm thấp hơn chung cư sở hữu lâu dài khoảng 10%. Giá cho thuê chung cư 50 năm thường cao hơn khoảng 15% so với cùng loại trong khu vực.

Đăng tin mua nhà, bán nhà chung cư không qua trung gian

Ngoài cập nhập các tin tức bất động sản hót nhất, tiềm năng nhất. datviet24h.com.vn còn liên tục chia sẻ những mục thông tin hữu ích. Để giúp độc giả hiểu hơn về thị trường nhà đất.

Sàn giao dịch bất động sản datviet24h.com.vn liên tục phục vụ nhu cầu đăng tin rao vặt bán nhà, bán đất, cho thuê nhà miễn phí. Với hình thức người bán gặp được người mua trực tiếp không qua trung gian.

Với trên 10 triệu lượt khách hàng truy cập website mỗi ngày. datviet24h.com.vn là trang website bất động sản lớn nhất tại Việt Nam. Với hình thức mua bán nhà thời đại công nghệ tìm hiểu thông tin miễn phí. Rao vặt nhà đất bán, nhà đất cho thuê, cần mua - cần bán miễn phí hoàn toàn tại đây.