Tin tức mua nhà chung cư

Mua nhà trả góp hay thuê nhà ở

07/09/2020 ,13:36

Mua nhà trả góp hay thuê nhà ở lâu dài  - Đâu là phương án tối ưu nhất cho bạn hiện nay?

Mua nhà trả góp hay thuê nhà để ở là những băn khoăn của nhiều gia đình trẻ. Hiện đang làm việc và sinh sống tại các TP lớn hiện nay. Vậy đâu mới là lựa chọn thông minh và tốt nhất cho bạn. Để xác định được mình sẽ ở nhà thuê hay mua nhà còn cần căn cứ vào khả năng tài chính hiện có. Như khoản tiết kiệm hiện bạn đang có được là bao nhiêu.  Thu nhập hiện tại và ban đang mong muốn hướng đến ngôi nhà có giá thành bao nhiêu.

Mua nhà trả góp là hình thức mua nhà khi mà nguồn tài chính của bạn chưa đủ. Bạn cần nhờ đến bên thứ 3 là trung gian cho vay tiền để hoàn tất thủ tục mua nhà. Ngân hàng sẽ là trung gian cho bạn vay tiền mua nhà. Với lãi suất ưu đãi và giải quyết nhanh chóng các thủ tục theo hồ sơ vay. Hiện nay các gói vay mua nhà trả góp với các thủ tục nhanh chóng, đơn giản. Thời gian trả nợ gồm 2 hình thức là ngắn hạn và dài hạn. Trong đó cả tiền gốc và tiền lãi vay sẽ được thể thanh toán theo kỳ hạn. Với số tiền trả nợ của mỗi kỳ và mức lãi suất. Sẽ  phụ thuộc theo thỏa thuận trong hợp đồng giữa 2 bên đã ký kết.

Để phân tích và đi tìm hiểu sâu về nội dung mua nhà trả góp hay thuê nhà để ở. datviet24h.com.vn kính mời các bạn cùng đi tìm hiểu. Những cái được cái mất và những vấn đề xung quanh hai nội dung này. 

Đi thuê nhà và những vấn đề xung quanh việc thuê nhà?

Thuê nhà để ở và sinh sống làm việc tại các thành phố lớn. Đó là giải pháp của rất nhiều bạn trẻ ngày nay. Nó giúp các bạn tự lập hơn, trưởng thành hơn và biết quý trọng động tiền. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có những khó khăn không thể tránh khỏi.

Người ta thường có câu không có gì bằng nhà mình. Mặc dù chúng ta đã tốn kém một khoản tiền thuê nhà hàng tháng. Cho dù chủ nhà không ở đó, chúng ta được tự do sử dụng diện tích đã thuê. Tuy nhiên chúng ta cũng không thể tránh khỏi những lý do không thuận tiện. Như không được tự ý thay đổi nội thất trong nhà, có thể chủ nhà sẽ tăng giá tiền nhà, tiền điện nước bất cứ khi nào. Cũng như có thể vì một lý do nào đó khiến họ lấy nhà đột ngột....

Các vấn đề khó khăn mà khi đi thuê nhà nhiều người đang phải dối mặt đó là: giá thuê nhà ngày càng cao, chi phí sinh hoạt, chi phí điện nước, nhiều khoản phát sinh... khiến các gia đình gặp khó khăn khi "an cư lạc nghiệp". Tuy nhiên, du khó khăn nhưng họ lại chưa tích lũy đủ tiền. Để mua nhà khi mà giá nhà đất tại các thành phố lớn ngày càng tăng cao. Vì thế mua nhà trả góp cũng được xem là một lựa chọn tối ưu nhất. Được rất nhiều gia đình lựa chọn.

Mua nhà trả góp và những vấn đề xung quanh việc mua nhà trả góp.

Ở mức thu nhập thấp, thu nhập trung bình, hoặc trung bình khá. Thì mua nhà chung cư trả góp là lựa chọn tối ưu nhất cho các bạn. Khi sinh sống và làm việc tại các TP lớn. Tuy nhiên nếu để mua được nhà thì đòi hỏi các bạn phải có nhiều năm lên kế hoạch tiết kiệm chi tiêu. Hoặc có nguồn trợ giúp từ gia đình, người thân.

Hiện nay có rất nhiều ngân hàng cho vay vốn mua nhà trả góp. Với khoản vay tối đa lên đến 80% giá trị căn nhà. Tuy nhiên bạn chỉ nên mua nhà trả góp. Khi đã tích lũy được một khoản tiền có giá trị 50% giá trị căn hộ định mua là hợp lý nhất. Bởi vì khi có được khoản tiền tích cóp chiếm 50% giá trị căn nhà. Sẽ không khiến bạn bị rơi vào áp lực trả nợ quá cao và nguy cơ mất khả năng thanh toán cũng thấp hơn rất nhiều.

Những kinh nghiệm khi mua nhà chung cư trả góp hữu ích nhất:

Với xu thế mua nhà chung cư trả gop để an cư lạc nghiệp. Đối với những gia đình trẻ thu nhập không cao. Thì tuyệt đối không nên mua nhà to, không nên mua nhà ở vị trí trung tâm đắt đó. Cũng không nên vay ngân hàng với khoản tiền vượt quá 70% hay 80% giá trị căn nhà. Bởi khoản vay càng lớn, càng nhiều tiền, thì bạn sẽ phải gánh lãi suất rất lớn về sau nay.

Do đó để có những bước đi chắc chắn. Cũng như đảm bảo kế hoạch mua nhà của mình được diễn ra tốt nhất. Thì giải pháp tối ưu nhất cho các bạn có thu nhập từ 15 - 20 triệu đồng/ tháng. Đó là nên chọn mua nhà có giá hợp lý. Để tính toán sao cho lãi vay và nợ gốc không vượt tiền thuê nhà hàng tháng trước đó. Để đảm bảo an toàn nhất, thì bạn không nên vay quá 50% giá trị của căn nhà. Cũng như tiền trả nợ hàng tháng không được quá 50% mức lương thu nhập của gia đình bạn.

Khi khoản tài chính hiện có chưa sẵn sàng. Thì bạn đừng quá lạm dụng việc đi vay để mua nhà gấp gáp. Vì lãi suất để mua nhà trả góp sẽ làm cho bạn rơi vào tình trạng khó khăn về tài chính. Do đó hãy lên kế hoạch tích cop ngay từ bây giờ, giảm chi tiêu ở những lĩnh vực không cần thiết. Để đảm bảo mỗi tháng bạn tiết kiệm được 20% - 30% tiền lương hiện có cho kế hoạch mua nhà.

Vay mua nhà trả góp tại các ngân hàng hiện nay như thế nào?

Các ngân hàng hiện nay đều đưa ra các gói vay mua nhà trả góp vô cùng ưu đãi. Để thu hút khách hàng đến với ngân hàng. Với các gói vay cũng đa dạng cả về lãi suất, thời hạn ưu đãi lãi suất và hạn mức cho vay,...

Về hạn mức vay mua nhà trả góp.

Các ngân hàng đa số sẽ cho vay tối đa lên đến 80% giá trị căn nhà. Nhưng nhiều ngân hàng còn cho khách hàng của mình vay tới 100% giá trị. Nếu khách hàng thế chấp bằng chính căn nhà định mua cùng tài sản đảm bảo khác là bất động sản. Đây là một ưu đãi vô cùng lớn. Mang đến những cơ hội mua nhà chưa bao giờ mua nhà trả góp lại dễ dàng đến vậy. Tuy nhiên bên cạnh những lợi ích. Thì khách hàng cũng luôn cần lưu ý về khả năng trả nợ của mình. Khi vay ngân hàng một số tiền quá lớn như vậy.

Bảng kế hoạch mua nhà trả góp giá 1 tỷ với thu nhập 20 triệu/tháng

– Nguồn thu hàng tháng: Tổng thu nhập: 20 triệu/tháng.

– Nguồn tiền đầu tư vào mua nhà trả góp:

• Tiền tự tích góp có sẵn sau 4 năm: 500 triệu đồng.

• Tiền vay vốn ngân hàng: 500 triệu đồng.

– Khi bạn muốn mua nhà trả góp với gói vây 15 năm. Trong đó mức lãi suất ngân hàng là 10.5%/năm. Vậy tổng tiền gốc và tiền lãi vợ chồng bạn phải trả hàng tháng là 7.1 triệu/tháng. Mức lãi này sẽ được tính theo công thức sau:

• Tiền gốc hàng tháng cần chi trả: 500/(15×12) = 2.8 triệu/tháng;

• Tiền lãi hàng tháng cần chi trả: 500 x 10.5%/12 = 4.3 triệu/tháng.

Lưu ý:

Với các trường hợp vợ chồng bạn vay tối đa 70% hay 80% giá trị căn nhà. Khi đó bạn chỉ có 300 triệu tiền tích cóp. Còn số vay là 700 triệu đồng. Như vậy thì hàng tháng sẽ phải trả cả gốc và lãi khoảng 10 triệu đồng. Nếu thu nhập của bạn là 20 triệu đồng/ tháng. Thì số tiền vợ chồng bạn còn lại sau khi trả góp mua nhà. Sẽ còn lại từ 10 – 13 triệu đồng nếu vay 70% giá trị căn nhà. Như vậy bạn hoàn toàn vẫn có thể đảm bảo chi tiêu nếu biết tiết kiệm và có sự tính toán cẩn trọng.

Những rủi ro và giải pháp khi mua nhà trả góp bạn cần tìm hiểu thêm

1. Những rủi ro về mặt pháp lý

Rủi ro về pháp lý của hình thức mua nhà trả góp. Sẽ xảy ra khi chủ đầu tư hoặc chính chủ căn nhà nhà cho bạn. Bán thiếu các giấy tờ quan trọng như Sổ đỏ, sổ hồng, bản vẽ thi công, bản vẽ. Như vậy người mua có thể phải đối mặt với nguy cơ mất trắng tài sản. Nếu không cẩn thận kiểm tra và xác minh rõ tính hợp pháp của căn nhà mình sắp mua.

Giải pháp phòng trán rủi ro về mặt pháp lý

Giải pháp dành cho bạn khi mua nhà tra góp. Hãy yêu cầu bên bán cung cấp chi tiết cho xem các giấy tờ liên quan đến căn nhà ban mua. Sau đó đem giấy tờ đó đến cơ quan cấp giấy chứng nhận sở hữu đất. Để kiểm tra thông tin gốc, cũng như để xem vị trí tài sản đó có thuộc quy hoạch nào không.

2. Rủi ro về tài chính

Vấn đề rui ro về tài chính được biết đến là vấn đề mà rất nhiều người gặp phải. Chủ yếu là trong vấn đề áp lực tài chính sau khi mua nhà và vấn đề đặt cọc. Cụ thể:

Vấn đề áp lực tài chính sau khi mua nhà

Khi muốn mua nhà trả góp. Thì nhất định bạn phải có trong tay một khoản tiền tích lũy nhất định. Cùng các chứng từ, hóa đơn chứng minh thu nhập hàng tháng. Để được ngân hàng cấp vay vốn. Thế nhưng trên thực tế hiện nay vẫn không ít người đã liều thậm chí còn mua nhà lớn hơn. Với khả năng tài chính eo hẹp nhưng lại chọn gói trả góp ngắn hạn. Do đó người mua nhà  sẽ rời vào tình trạng căng thẳng và áp lực khi phải trả một số tiền lớn hàng tháng, gồm cả tiền gốc và tiền lãi.

Khi bạn có ý định dùng tiền lương để thế chấp vay vốn ngân hàng mua nhà trả góp. Thì không nên vay quá 50% giá trị căn nhà. Bên cạnh đó việc trả góp hàng tháng cũng không nên vượt quá 50% tổng thu nhập của gia đình. Bởi nếu không bạn sẽ gặp phải những lúc túng thiếu không có tiền để chi trả cho các khoản đã vay trước đó.

Giải pháp cho vấn đề rủi ro tài chính

Dù bạn đang dự trù mua nhà theo hình thức trả hết tiền trong 1 lần. Hay mua nhà trả góp thì bạn cũng phải định giá căn nhà, hoạch định rõ năng lực tài chính của mình. Để xác định khoản vay là bao nhiêu tiền. Cũng như thời gian trả góp là bao lâu… Để lường trước những rủi ro, nếu vợ hoặc chồng thất nghiệp hay khi thị trường biến động. Thì xử lý như thế nào? Tốt nhất là bạn nên chọn giải pháp an toàn cho mình. Cũng như lường trước vài khó khăn để có giải pháp xử lý kịp thời.

3. Rủi ro về vấn đề đặt cọc

Trong các giao dịch mua bán nhà theo hình thức dự án đang xâ và bạn đặt cọc trước. Thì bên mua đặt cọc cho bên bán không quá 10% giá trị tài sản. Đặc biệt hình thức đặt cọc này rất phổ biến trong giao dịch mua bán căn hộ chung cư. Người mua sẽ được trả dần theo tiến độ xây dựng sau khi đặt cọc.

Tuy nhiên thực tế cho thấy vẫn có không ít trường hợp người mua gặp phải rủi ro mất hết số tiền đặt cọc. Vì chủ đầu tư không xây dự án, bị lừa. người bán không bàn giao nhà đất rồi ôm tiền cọc của khách “biến mất”.

Giải pháp cho rủi ro về đặt cọc

Hợp đồng đặt cọc phải thể hiện chi tiết về nhân thân bên mua – bên bán. Cụ thể về thời gian đặt cọc, giá trị mua bán, cách thức thanh toán, tiền đặt cọc, bên chịu thuế… Để đảm bảo hạn chế ít nhất rủi ro cho người mua.

3. Rủi ro lãi suất

Bạn cần phải tỉnh táo để không vội tin vào những lời đường mật của nhân viên ngân hàng. Bởi để thuyết phục  khách hàng, họ sẽ giới thiệu gói vay mua nhà với lãi suất hấp dẫn như 7.5%/năm, 8.5%/năm… rồi vội quyết định ký hợp đồng vay vốn. Mà quên hỏi thời hạn sử dụng của chúng là bao lâu? Để rồi sau này phải trầy trật vật lộn khi mức lãi suất đã thay đổi, vượt xa lãi suất trong lời giới thiệu ban đầu.

Giải pháp về lãi suất hàng tháng:

Để tránh gặp phải rủi ro lớn về lãi suất ngân hàng. Thì bạn cần tìm hiểu chính sách vay và ưu đãi của các ngân hàng uy tín hiện nay. Bạn cần tìm hiểu kỹ và so sánh ưu điểm và hạn chế của các ngân hàng với nhau. Rồi mới quyết định vay tiền mua nhà ở ngân hàng để nhận được lợi ích tốt nhất cho mình.

Đánh giá khả năng thanh toán của bản thân

Năng lực tài chính hiện có là một yếu tố quan trọng khi mua nhà trả góp. Để tránh việc mất khả năng trả nợ hoặc phát sinh thêm những khoản vay không đáng có sau này. Do đó với tư cách người quyết định và cầm tiền đi mua nhà. Bạn cần phải đánh giá được khả năng thanh toán của bản thân. Thông qua các chỉ số như sau:

– Khả năng tài chính đầu tiên: Số tiền tiết kiệm hiện có là bao nhiêu. Tổng thu nhập hàng tháng của bản thân bạn hiện tại. Khả năng tích lũy hàng tháng của bạn là 20% hay 30% trên tổng số thu nhập.  Sau khi trừ đi tất cả các khoản chi phí sinh hoạt mỗi tháng. 

–  Khả năng tài chính thứ hai từ nguồn hỗ trợ từ xung quanh: Đây là khoản tiền mà người mua được người thân hỗ trợ. Đây là khoản được cho vay không lấy lãi hoặc chỉ áp dụng mức lãi suất thấp và lãi suất cố định trong suốt thời gian vay.

– Khả năng trả nợ thứ ba: Ngoài việc được sống trong ngôi nhà thoải mái. Thì việc phải làm là trả nợ. Vì thế người mua cần phải biết chính xác số tiền cần chi trả cho khoản nợ của mình. Sẽ phải chi vào mỗi tháng là bao nhiêu và lãi suất như thế nào. Để đảm bảo an toàn về tài chính và năng lực trả nợ. Thì người mua không nên vay khoản vay vượt quá 70% giá trị của căn nhà. 

Kết quả tính toán khả năng thanh toán của bản thân:

Khi bạn lấy (1) + (2) ≥ (3) thì việc mua chung cư trả góp được xem là khả thi. Ngược lại, nếu như không được kết quả như mong muốn. Thì cần xem xét lại kế hoạch mua nhà của mình và cần thực hiện các bước tích cop tiếp theo.

Khảo sát giá nhà  kỹ càng

Mua căn hộ chung cư hiện nay có 2 dạng là dự án đã có người ở hoặc dự án đang xây và rao bán. Tùy thuộc vào từng dạng tương ứng mà có những cách khảo sát giá khác nhau.

Chẳng hạn, đối với chung cư đã có người ở, nếu muốn khảo sát giá bạn có thể tìm kiếm thông tin trên mạng, các diễn đàn. Hoặc đến trực tiếp và hỏi thăm những hàng quán gần đó. Việc này giúp bạn nắm được nhiều thông tin hữu ích.

Còn nếu căn hộ bạn đang nhắm tới thuộc một dự án đang xây dựng thì tốt nhất bạn nên tìm hiểu tại các website bất động sản uy tín.Qua đó, bạn sẽ tìm thấy những thông tin về chủ đầu tư, diện tích dự án, tiện ích căn hộ, những ưu đãi cho người mua nhà sớm…

Ngoài những vấn đề trên thì trước khi mua nhà bạn cũng nên cần tìm hiểu thêm các thông tin khác như.  Các vấn đề phong thủy, môi trường, tìm hiểu về cộng đồng cư dân và xem kỹ bản hợp đồng.

Phong thủy, môi trường xung quanh và cộng đồng dân cư

Chắc chắn bạn sẽ cần quan tâm đến vấn đề phong thủy. Như xem xét hướng của chung cư, hướng của căn hộ có phù hợp với tuổi bạn. Để tránh trường hợp sau khi mua xong bạn lại phải tốn quá nhiều tiền để cải tạo ngôi nhà. Để giảm tải những ý nghĩa về hướng xấu đối với tuổi. 

Bên cạnh đó bạn còn cần cân nhắc. Nên xem xét xem cộng đồng dân cư nơi đây sính sống và hoạt động như thế nào. Để  tìm hiểu xem nơi này có phù hợp với lối sống của bạn hay không.

Giao thông đi lại có thuận tiện cho công việc sau này của bạn hay không. Đây cũng là yếu tố bạn cần quan tâm. Bạn nên kiểm nghiệm và tìm hiểu các dịch vụ tiện ích như. Gần nhà trẻ, trường học, bệnh viện, trung tâm mua sắm. khu vực có được an ninh như cam kết hay không?

Tìm hiểu kỹ thông tin nhà ở trước khi quyết định mua

Một bước tiến rất quan trọng và là cơ sở quan trọng. Để giúp người mua có được một cái nhìn tổng thể về dự án như: vị trí nhà, thiết kế, các tiện ích, cơ sở hạ tầng, giá cả, thông tin chủ đầu tư…

Bạn có thể tham khảo và tìm hiểu từ nhiều nguồn thông tin khác nhau như: Những người đã và đang sinh sống từng mua chung cư hoặc am tường về lĩnh vực bất động sản. Sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích. Bên cạnh đó bạn có thể tìm hiểu thông tin chọn lọc trên internet. Cũng như tìm hiểu qua nhân viên tư vấn của các sàn bất động sản…

Kiểm tra nội dung hợp đồng trước khi mua

Đây là bước quan trọng cuối cùng. Vì vậy bạn cần phải tìm hiểu kỹ và hãy nhờ người thân, bạn bè am hiểu về lĩnh vực này tư vấn giúp. Trước khi đặt bút ký vào bản hợp đồng mua nhà. Cần đảm bảo giá cả và thời gian thanh toán phải được quy định rõ ràng, cụ thể. Để tránh để phát sinh thêm các chi phí không hợp lý về sau.

Nếu được, thì bạn nên tham khảo thêm ý kiến của luật sư về các điều khoản hợp đồng. Để có những lời tư vấn thích hợp và không nên đặt cọc trước khi thương lượng. Để đảm bảo an toàn và tránh mọi rủi ro cho mình.

Ngoài các thông tin bán nhà đất bán nhà đất cho thuê, cần mua - cần bán liên tục được cập nhập công khai. Phục vụ nhu cầu mua nhà, mua đất trực tiếp không qua trung gian. datviet24h.com còn cung cấp rất nhiều những thông tin hữu ích khác về nhát đất. Hy vọng rằng, với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây. Sẽ giúp ích cho các bạn trong việc thực hiện kế hoạch tiết kiệm để có được ngôi nhà trong tương lai.