Tiêu Điểm Tuần Qua

Người Việt đang đổ tiền vào đầu tư tiền ảo

12/09/2021 ,21:27

Theo một khảo sát mới đây, Việt Nam xếp thứ hai trong danh sách các quốc gia có tỉ lệ người nắm giữ tiền điện tử, tiền ảo nhiều nhất thế giới.

Những năm gần đây, đầu tư tiền ảo bùng nổ tại một số quốc gia Châu Á. Tỉ lệ người dùng tiền điện tử tại Châu Á cao hơn nhiều so với Châu Âu hay Châu Mỹ. Sau Việt Nam là Indonesia, Ấn Độ, Malaysia và Philippines.

Đa số những người sở hữu tiền ảo đều là người trẻ tuổi tại các quốc gia top đầu trong danh sách có độ tuổi từ 18 đến 34. Số lượng này chiếm khoảng 40%.

Tại Mỹ, một số tập đoàn lớn bắt đầu "rục rịch" việc chấp nhận thanh toán bằng tiền ảo. Chuỗi cửa hàng bán lẻ lớn nhất thế giới Walmart đang tuyển một chuyên gia về tiền ảo để mở rộng các tùy chọn thanh toán của mình trong bối cảnh ngày càng nhiều công ty trong nhóm Fortune 500 (500 doanh nghiệp lớn nhất tại Mỹ) có động thái trong lĩnh vực tiền ảo...

“Chúng tôi thấy hứng thú với sự đổi mới đang diễn ra trong lĩnh vực tiền số và đang khám phá xem có thể phát triển tiền số theo cách nào trên Amazon. Chúng tôi tin rằng, tương lai sẽ được xây dựng dựa trên các công nghệ mới, cho phép thanh toán hiện đại, nhanh chóng với mức giá rẻ. Chúng tôi kỳ vọng sẽ mang tương lai đó đến với khách hàng của Amazon càng sớm càng tốt” - người phát ngôn của Amazon nói với CNBC thời điểm đó.

Cùng với Amazon và Walmart, nhiều công ty trong nhóm Fortune 500 như JPMorgan Chase, Apple và PayPal cũng đang tuyển dụng các vị trí liên quan tới tiền số. Một số công ty như Starbucks, Whole Foods và Home Depot đều đã cho phép khách hàng thanh toán bằng tiền ảo thông qua các ứng dụng cho phép đổi tiền ảo sang USD.

Không chỉ Bitcoin mà giá nhiều tiền ảo khác cũng tăng mạnh những ngày gần đây. Tổng giá trị vốn hoá của thị trường tiền ảo đã trở lại ngưỡng 2 nghìn tỉ USD. Thị trường tiền ảo toàn cầu lần đầu tiên vượt ngưỡng vốn hoá 2 nghìn tỉ USD vào tháng 4 năm nay, khi giá Bitcoin vượt ngưỡng 60.000 USD. Ở thời điểm đó, giá trị vốn hoá của Bitcoin đạt hơn 1 nghìn tỉ USD.

Gần đây, Trung Quốc mạnh tay siết chặt kiểm soát đối với ngành công nghiệp tiền ảo ở nước này: Cấm hoạt động đào tiền ảo và yêu cầu các ngân hàng, công ty thanh toán như Alipay không giao dịch với các công ty tiền ảo. Nước Anh cũng ra tay với tiền ảo, cấm sàn giao dịch tiền ảo Binance có những hoạt động hay dịch vụ nằm ngoài sự điều tiết của luật pháp nước này.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen và các quan chức khác của Mỹ gần đây đã cảnh báo về việc sử dụng tiền ảo cho các giao dịch phi pháp.

Tại Việt Nam, đại diện lãnh đạo của Ngân hàng Nhà nước đã nhiều lần phát đi thông điệp rõ ràng rằng, Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác không phải là tiền tệ và phương thức thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Việc phát hành, cung ứng, sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm tại Việt Nam.

                                                                      Phạm Yến