Tiêu Điểm Tuần Qua

Nhà đầu tư nóng lòng đầu tư, thị trường BĐS có sôi động trở lại?

02/10/2021 ,15:01

Theo các chuyên gia, sau 2 năm cầm chân, nhà đầu tư đang rất nóng lòng tham gia thị trường BĐS, nhất là thời điểm mà một số khu vực có dịch bệnh đang nới lỏng giãn cách, làn sóng đi xem BĐS có thể xuất hiện mạnh.

Theo các chuyên gia, sau 2 năm cầm chân, nhà đầu tư đang rất nóng lòng tham gia thị trường BĐS, nhất là thời điểm mà một số khu vực có dịch bệnh đang nới lỏng giãn cách, làn sóng đi xem BĐS có thể xuất hiện mạnh.

 

Chia sẻ tại toạ đàm mới đây, bà Dương Thuỳ Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cho rằng, Sự khan hiếm nguồn cung BĐS trên thị trường sẽ tác động mạnh đến sự hồi phục của thị trường sau dịch Covid-19 do nhu cầu của người mua vẫn rất lớn. Sụ phục hồi của thị trường sẽ diễn biến khác nhau ở từng phân khúc, có những phân khúc sẽ phục hồi ở mức cũ nhưng cũng có những phân khúc sẽ tăng trưởng cao hơn.

"Có một điều tôi tin chắc rằng, số lượng người quan tâm đến thị trường bất động sản rất là nhiều. Đối với, nhà đầu tư chuyên nghiệp tháng nào họ cũng phải đi thăm quan dự án, họ đi khắp nơi từ các thị trường tỉnh đến những vùng đất ven biển. Sau 2 năm cầm chân, tôi cho rằng họ rất nóng lòng tham gia thị trường", bà Dung nhấn mạnh.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính, Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam đánh giá, thị trường BDS đang đón nhận nhiều dòng vốn, từ vốn ngoại, dòng kiều hối cho đến vốn FDI dịch chuyển mạnh vào thị trường để tìm kiếm cơ hội đầu tư. Bên cạnh đó, không thiếu nguồn tiền nhàn rỗi từ trong dân chuyển hướng từ ngân hàng và chứng khoán sang nhà đất. Người mua có nhu cầu đầu tư BĐS vẫn rất mạnh, rất khỏe. 

Đồng thời lực cầu từ các ngành nghề khác kinh doanh kém hiệu quả đang chuyển vốn sang bất động sản với hy vọng tìm kiếm cơ hội đầu tư sinh lợi, thu về lợi nhuận cao từ khai thác kinh doanh, từ việc tăng giá trị của bản thân bất động sản. Chính vì vậy, vị chuyên gia này nhận định, lực cầu trên thị trường rất lớn, đặc biệt trong quý 4 dòng tiền sẽ dồn về các vùng trũng như đất nền, khu đô thị phát triển, những khu du lịch nghỉ dưỡng có tiềm năng phát triển tốt.

>>> Xem thêm: Bán nhà đất Hoà Bình

Còn theo ông Trần Khánh Quang, chuyên gia BĐS, nhu cầu đầu tư tại Việt Nam rất lớn, trong đó 2 kênh được yêu thích nhất là chứng khoán và bất động sản. Hiện nay chúng ta ở nhà cũng 3-4 tháng rồi, thậm chí có người bị ở nhà cả năm cứ đi loanh quanh trong nhà. Bây giờ rất muốn đi ra ngoài, mà đi ra ngoài là đi đâu? Thường là ngắm nghía mua cái gì đó. Bất động sản trở thành một lựa chọn.

Tuy nhiên, theo ông Quang, người ta thèm đi xem thôi, chứ chưa chắc đã mua ngay. Bất động sản khó ở chỗ, giữa ý thích và hiện thực khá xa nhau.

"Nếu khảo sát bạn có thích căn hộ hay không, tôi đảm bảo 100% đồng ý mua căn hộ. Nhưng đến lúc hỏi bây giờ có quyết định mua hay không thì không mua. Vì bất động sản có giá trị lớn, không phải muốn mua là mua được, nhưng tâm lý thì ai cũng thích sở hữu bất động sản. Do đó, sau dịch sẽ có làn sóng đi xem bất động sản nhiều hơn đi mua bất động sản", ông Quang cho hay.

Theo các chuyên gia trong ngành, thị trường Bất động sản đang được ví như một chiếc lò xo đang bị nén lại. Nhiều chuyên gia dự đoán khi dịch bệnh được kiểm soát, sức bật của bất động sản sẽ vô cùng mạnh mẽ. Do đó, chỉ cần một tín hiệu khả quan về việc kiểm soát dịch bệnh hay định hướng áp dụng "hộ chiếu vaccine" cũng là lúc các nhà đầu tư bất động sản dồn tổng lực vào thị trường, nhất là khi lãi suất tiền gửi đã không khiến các nhà đầu tư mặn mà trong suốt thời gian qua.

Theo chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang, rất có thể sau khi dịch Covid-19 lần 4 được kiểm soát thị trường sẽ xảy ra cơn sốt đất nền nhẹ tại các tỉnh ven Tp.HCM – vốn là các địa phương đang còn nhiều cơ hội cho giới đầu tư địa ốc, nhu cầu đầu tư đất nền tăng nhanh những năm qua.

Cũng theo vị chuyên gia này, có khoảng 80% nhà đầu tư có sẵn tiền và đang nóng lòng chờ ngày mở cửa trở lại để tìm sản phẩm mua vào. Lực cầu này sẽ tạo thanh khoản tốt khi mọi hoạt động được nới lỏng. Trong đó, sản phẩm đất nền ở vùng ven, có kết nối giao thông tốt... đặc biệt là của những chủ đầu tư uy tín tiếp tục là phân khúc được nhà đầu tư quan tâm.

Dữ liệu thống kê của Remaps.vn trong 2 tuần trở lại đây cho thấy số lượng người tìm kiếm thông tin về bất động sản đã tăng khoảng 27% so với các tuần trước đó. Xu hướng này cũng đang duy trì với các website chuyên về bất động sản. Cùng với việc người mua quay trở lại, nhiều doanh nghiệp cũng mạnh dạn triển khai dự án mới ra thị trường.

Trong báo cáo chuyên đề về ngành bất động sản vừa mới công bố, các chuyên gia phân tích tại Công ty chứng khoán VNDirect cho rằng, thị trường bất động sản có thể gặp khó khăn tạm thời trong quý 3/2021, do dịch Covid-19 đang bùng phát, song sẽ nhanh chóng trở lại mạnh mẽ ngay khi dịch được kiểm soát.

Theo nhóm phân tích này, nguồn cung bất động sản đang dần hồi phục nhờ nới lỏng pháp lý, trong khi nguồn cầu cũng được thúc đẩy mạnh mẽ bởi thị trường phục hồi trên diện rộng, lãi suất vay mua nhà duy trì ở mức thấp và cơ sở hạ tầng đang được tăng tốc phát triển. Do đó, thị trường bất động sản có thể sẽ bước vào thời điểm thuận lợi từ quý 4/202.

Theo VNDirect, có 3 yếu tố thúc đẩy nhu cầu bất động sản trong nửa cuối 2021 và năm 2022.

Thứ nhất, thị trường phục hồi diện rộng giúp thúc đẩy ngành bất động sản trong nửa cuối 2021 và năm 2022. Theo quan sát của công ty chứng khoán trên, tốc độ triển khai tiêm chủng đang tăng lên nhanh chóng, giúp đẩy nhanh quá trình mở cửa trở lại của nền kinh tế thế giới trong nửa cuối năm 2021.

Là nền kinh tế có độ mở lớn, Việt Nam có nhiều dư địa để tận dụng cơ hội khi sức mua toàn cầu phục hồi. Số liệu kinh tế tích cực của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2021 là chỉ báo rõ ràng cho sức phục hồi trong một vài năm tới.

Thứ hai, lãi suất vay mua nhà tiếp tục duy trì ở mức thấp giúp kích thích nhu cầu mua nhà. Lãi suất vay mua nhà ở các ngân hàng nội địa tương đối ổn định ở mức 9,2-9,5% trong nửa đầu năm 2021, vẫn là mức thấp nhất trong 10 năm. Lãi suất cho vay thế chấp dự báo sẽ vẫn được duy trì ở mức thấp trong năm 2021, từ đó sẽ hỗ trợ kích cầu bất động sản.

Yếu tố thứ ba, việc đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng sẽ là động lực thúc đẩy thị trường bất động sản tăng trưởng trong tương lai. Cụ thể, Chính phủ đang có các động thái quyết liệt hơn thúc đẩy đầu tư công trong nửa cuối 2021, đặc biệt là đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng nhằm thúc đẩy nền kinh tế hồi phục.