Tiêu Điểm Tuần Qua

Khái niệm về thuật ngữ phân loại bất động sản

21/09/2021 ,14:35

Trong thời đại công nghiệp hóa hiện nay, việc đầu tư liên quan đến bất động sản không còn quá xa lạ đối với mọi người. Đây là một trong những lĩnh vực có tiềm năng và khá phát triển trong những năm trở lại đây. Hầu hết, ngành bất động sản đều thu về những nhà đầu tư “khủng” và mang lại những lợi nhuận khổng lồ.

        Khái niệm về thuật ngữ “Bất động sản”

Vậy khái niệm “Bất động sản” có nghĩa là gì? Có rất nhiều quan niệm khác nhau về thuật ngữ này. Hầu hết ở các nước, bất động sản được coi là đất đai và những tài sản liên quan đến đất đai, không tách rời với đất đai. Đồng thời, ở mỗi nước khác nhau thì khái niệm về đất đai này lại liên quan đến những tài sản khác nhau.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, khái niệm bất động sản là các tài sản bao gồm đất đai, các công trình liên quan đến đất đai , nhà cửa. Các tài sản khác gắn liền với đất đai, các tài sản khác do pháp luật quy định. Nhìn chung, thuật ngữ này có khái niệm khá đa dạng và cho đến nay vẫn chưa có các quy định cụ thể về tài sản cho danh mục này.

>>> Xem thêm bán đất Chương Mỹ, Hà Nội

Đặc điểm của bất động sản

Thứ nhất, Bất động sản có tính cá biệt và khan hiếm. Trong những năm trở lại đây, hiện tượng bùng nổ dân số thế giới ngày càng gia tăng trong khi quỹ đất thì có hạn. Sự cá biệt và khan hiếm thể hiện ở điểm: trong cùng một khu vực nếu như có hai bất động sản nằm cạnh nhau thì chúng sẽ có những đặc điểm khác nhau (vị trí, không gian,..). Thế nhưng chúng được thể hiện qua giá trị mà từ đó sẽ thu hút các nhà đầu tư rót vốn về để đầu tư.

Thứ hai đó là tình bền lâu của bất động sản. Ngoài các công trình do con người tạo ra, nhìn chung bất động sản là những gì có sẵn và do thiên nhiên ban tặng. Cụ thể hơn, bất động sản được tính theo “tuổi thọ vật lý” và “tuổi thọ kinh tế”. Thông thường, tuổi thọ vật lý sẽ kéo dài hơn tuổi thọ kinh tế vì chúng phụ thuộc vào kết cấu, độ chịu lực của kiến trúc hoặc công trình.

Thứ ba là tính chịu sự ảnh hưởng lẫn nhau bởi giữa các bất động sản sẽ gây ra cho nhau một số tác động nhất định. Giả sử việc đầu tư và nâng cấp nhiều hơn tại một khu vực sẽ khiến chúng trở nên đẹp và khang trang hơn. Về lâu dài, điều này sẽ tác động tới các bất động sản khác khiến chúng cũng được tăng giá trị về kinh tế, thu hút các nhà đầu tư nhiều hơn trước.

Phân loại về bất động sản

Ở Việt Nam, phân loại bất động sản gồm 3 loại, mỗi loại có những đặc trưng khác nhau : BĐS có đầu tư, BĐS không đầu tư và BĐS đặc biệt.

Bất động sản có đầu tư

Bao gồm: BĐS nhà ở, BĐS công trình, BĐS thương mại – dịch vụ, BĐS hạ tầng (hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội), BĐS là trụ sở làm việc,.. Trong BĐS có đầu tư thì bất động sản nhà đất gồm đất đai và các tài sản liên quan tới đất đai) thuộc nhóm bất động sản cơ bản.

Đồng thời, nhóm BĐS nhà đất cũng chiếm tỉ lệ rất lớn, tính chất phức tạp cao và dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khách quan và chủ quan. Bên cạnh đó, nó còn là chất xúc tác ảnh hưởng trực tiếp đến công nghiệp hóa – hiện đại hóa của đất nước. Không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới, đây là nhóm bất động sản có lượng giao dịch và đầu tư nhiều nhất trên sàn giao dịch bấy giờ.

Bất động sản không có đầu tư

Đây là loại bất động sản sở hữu các nhóm BĐS chủ yếu là đất nông nghiệp (dưới dạng tư liệu sản xuất). Trong đó sẽ bao gồm những loại đất nông nghiệp, đất rừng, đất nuôi trồng thủy hải sản, đất làm muối, đất chưa sử dụng, đất hiếm,…

Bất động sản đặc biệt

Đây là nhóm bất động sản bao gồm các công trình bảo tồn quốc gia, nhà thờ họ, di sản văn hóa di vật thể, đình chùa, miếu mạo và nghĩa trang. Đặc điểm đặc trưng của nhóm bất động sản này là khả năng tham gia thị trường rất thấp. Việc phân chia các loại bất động sản là rất cần thiết để bảo đảm cho việc xây dựng các chính sách về phát triển và quản lý thị trường bất động sản sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế – xã hội nước ta.

Thị trường bất động sản phát triển mạnh mẽ sẽ làm tốc độ chuyển vốn nhanh và hiệu quả đồng vốn sẽ tăng cao trong quá trình thúc đẩy nền kinh tế thị trường. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ hiểu hơn về bất động sản và phân loại bất động sản. Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi!

                                                                                      Phạm Yến