Tin tức nhà đất Bắc Kạn

Ẩm thực Bắc Kạn những món ngon khó cưỡng

27/08/2020 ,11:03

Ẩm thực Bắc Kạn những món ngon khó cưỡng - Ăn gì khi đến Bắc Kạn? Những món ăn nào ở nơi đây khiến bạn ăn một lần là nhớ. Hãy cùng datviet24h.com.vn điểm danh những món ăn nổi tiếng của vùng đất núi rừng Bắc Kạn.

Bắc Kạn là một tỉnh thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam. Đây là vùng đất có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số cùng sinh sống. Như dân tộc Tày, Nùng, Kinh, Dao, Mông, Hoa, Sán Chay. Trong đó số lượng người dân tộc thiểu số chiếm trên 80%. Tỉnh Bắc Kạn là vùng đất có nhiều cảnh sắc sơn thủy hữu tình. Với những di tích lịch sử nổi tiếng. Bên cạnh đó đến với Bắc Kạn du khách còn có cơ hội được ăn các món ăn độc đáo. Mang đậm màu sắc con người Bắc Kạn.

Ăn gì khi đến Bắc Kạn? Để trả lời cho câu hỏi này ăn món gì và ở đâu không hề khó. Bởi ở các điểm tham quan du lịch tại Bắc Kạn du khách sẽ được tham quan cảnh núi non hùng vĩ. Được tận hưởng những món ăn ngon, đặc sản của người dân nơi đây. Mà không phải ở đâu cũng có được…

Bánh Pẻng Phạ

Bánh Pẻng phạ là món ăn đặc sản của người Tày ở vùng Ba Bể. Là một món bánh không thể thiếu trong những dịp lễ đặc biệt của người dân nơi đây. Bề ngoài bánh không có gì nổi bật. Với những viên bánh tròn tròn nhỉnh hơn quả nhãn lồng. Bánh có màu hơi nâu nâu phủ dưới một lớp bột màu trắng. Những chiếc bánh nhỏ nhắn này  được chế biến bởi bàn tay công phu của những con người nơi đây. Với sự kết hợp của nhiều nguyên liệu với hương vị đặc trưng Bắc Kạn.

Công đoạn để làm ra chiếc bánh Pẻng phạ cũng không quá cầu kỳ. Với nguyên liệu gạo nếp là nguyên liệu chính, gạo được đem xay khô thật mịn làm bột nếp. Sau đó nhào bột với nước chè mạn pha đặc lấy màu, thêm chút rượu trắng. Thì nhào cho bột thật đều rồi nặn bánh đúng kích thước và cho vào chiên trong chảo mỡ. Để cho bánh có độ ngon ngọt. Thì bước tiếp theo đó là đun đường rồi thả bánh đã chiên ngập đường, vớt ra thì lăn ngay vào bột để làm áo bánh. Pẻng phạ ăn vào đã thấy bên trong dẻo, thơm, bên ngoài thì giòn tan ăn rất thú vị.​

Khâu nhục Bắc Kạn

Khâu nhục là một món ăn đặc sản và cầu kỳ của người dân Bắc Kạn. Món ăn này được người dân Bắc Kạn dùng vào những dịp đặc biệt như lễ tế, cưới hỏi,... Khâu nhục Bắc Kạn là món ăn được chế biến từ khoai môn Bắc Kạn và thịt ba chỉ ngon.

Thịt ba chỉ ngon được mua về đem rửa sạch luộc sơ qua. Rồi dùng tăm tre chọc bì thật kỹ để tẩm ướp gia vị cho ngấm đậm đà. Tiếp theo thì đem thịt nướng đều, vừa nướng vừa quết mật ong để bì có màu vàng hấp dẫn. Khoai môn được cát miếng đem rán vàng lên. Sau đó xếp một miếng khoai, một miếng thịt, nhân được làm bằng thịt, nấm hương, mộc nhĩ,...đem hấp cách thủy khoảng 5 tiếng.

Món ăn hấp dẫn khâu nhục này còn được ví là món "mầm đá". Với vị thơm quyến rũ của thịt, bùi bùi của khoai môn... chỉ cần ăn một miếng là nhớ cả đời. Người dân nơi đây rất tự hào được giới thiệu đặc sản Khâu nhục đến khách thập phương khi đến Bắc Kạn.

Bánh Ngải

Người Tày dù đi sinh sống hay làm việc ở đâu. Họ cũng không quên được món bánh màu xanh đặc trưng này. Bánh ngải được chế biến từ đỗ, gạo và rau ngải và đường. Loại gạo để làm bánh ngải phải là nếp nương, được tuyển chọn rất kỹ càng.

Bánh ngải được đánh giá là có cách làm cũng giống như món bánh dày của người xuôi ta. Nhưng mùi vị và cách làm cũng đặc biệt hơn một chút. Lá ngải cứu được rửa sạch, đem đun với nước tro bếp từ 2-3 tiếng. Sau khi đun nhừ lá ngàu, thì rửa nhiều lần cho sạch nước tro, bỏ qua sơ lá. Sau đó vắt kiệt nước rồi nắm thành từng nắm. Phần lá này sẽ được giã với xôi đã được đồ chín. Để tạo hương vị và màu sắc cho vỏ bánh. Nhân bánh ngải được làm từ đỗ. Mỗi chiếc bánh nóng hổi được đặt trên khoanh lá chuối tròn. Bánh ngải là thứ bánh dễ ăn, mát lành mà lại không ngấy. Đặc biệt ăn bánh ngải sẽ khiến bạn cảm thấy vị hăng hăng, thơm lạ của lá ngải vùng cao. Đây là món bánh được nhiều du khách mua về làm quà biếu, vừa dân dã lại đậm màu sắc dân tộc Bắc Kạn.

Thịt treo gác bếp

Trước đây thì món thịt treo gác bếp cũng chỉ là cách bảo quản cho thịt lâu không bị hỏng. Nhưng giờ đây món ăn này lại trở thành món ăn được nhiều người ưa thích và trở thành thương hiệu nổi tiếng, đặc sản của người dân nơi đây.

Thịt treo gác bếp của người dân Bắc Kạn là thịt được làm từ thịt lợn. Người dân sử dụng loại “lợn tên lửa”, đây là một loại lợn nuôi lâu lớn. Nhưng chất lượng thịt được đánh giá rất cao. Đặc điểm của “Lợn tên lửa” là thịt thơm, săn chắc, ít mỡ khi nấu không có nước, bì giòn ngon, ngọt… Đồng bào sinh sống ở Bắc Kạn có thể chế biến thịt treo gác bếp thành nhiều món ăn như: xào với cà chua. Hay  kho với lá tỏi hay đơn giản là xào lẫn với rau cải đắng... Thịt treo gác bếp có hương thơm đặc trưng, miếng thịt chắc không bị nát. Khi ăn không ngấy, rất ngon và đưa cơm vì lạ miệng. 

Tôm chua Ba Bể

Món ăn ngon đặc sản ở Bắc Kạn không thể không kể đến đó là tôm chua Ba Bể. Món ăn này được chế biến từ tôm hồ Ba Bể. Du khách đến Bắc Kạn mà không được thưởng thức tôm chua Ba Bể thì được ví như là chưa tới Bắc Kạn. Tôm chua Ba Bể là đặc sản thương hiệu khác hẳn với tôm chua vùng biển. Bởi với vị ngọt dịu của đường, vị chua cay nồng nàn của ớt giềng. Tôm chua vùng hồ Ba Bể cũng có vị ngọt, vị chua, vị cay nhưng lại tự nhiên. Với những hương vị ngọt dìu dịu, chua thanh, hơi cay cay. Nhưng lại rất đậm đà, riêng biệt như làm say lòng thực khách.

Tôm chua Ba Bể là món ăn ngon được bán ở chợ Khang Ninh. Trên đường du khách vào tham quan hồ Ba Bể. Được đánh giá là có một hương vị rất riêng biệt của vùng miền núi Việt Bắc. Du khách đến đây có thể mua Tôm chua Ba Bể mang về để ăn làm quà đều được. Vì tôm chua được chế biến, được đóng gói bằng hũ hoặc bằng hộp và có thể để khoảng 1 tháng để dùng dần.

Lạp xưởng hun khói

Lạp xưởng Bắc Kạn hay còn được gọi là lạp sườn hun khói. Đây là món ăn có từ lâu đời của người dân Bắc Kạn. Lạp xưởng là món ăn được làm từ thịt nạc và thịt mỡ lợn xay nhuyễn. Sau đó được ướp với rượu trắng và nước gừng, đường. Sau đó được nhồi vào ruột lợn khô để chín bằng cách lên men tự nhiên. Với cách uớp như vậy khiến cho lạp xường sẽ có mùi thơm rất đặc trưng. Bên cạnh đó lạp xưởng có thể để được lâu mà không bị hỏng.

Điểm độc đáo của Lạp xưởng đặc sản Bắc Kạn đó chính là được tẩm ướp bằng gừng đá. Đây là một loại gừng chỉ mọc trên đá của người dân tộc Bắc Kạn. Cho nên lạp xưởng có mùi rất thơm, rất đặc biệt. Lạp xưởng hun khói là món ăn ngon, nét độc đáo của ẩm thực Bắc Kạn mà nhiều du khách yêu thích.

Miến dong Na Rì

Na Rì là một huyện nằm ở phía đông của tỉnh Bắc Kạn. Vùng đất này nổi tiếng với một món đặc sản đó là miến dong. Miến dong được làm hoàn toàn  thủ công từ những củ dong, củ giềng trồng trên đèo Áng Tòong ở độ cao trên 1000 m. Thông qua đôi bàn tay khéo léo của những người dân nơi đây. Họ đã cho ra sợi miến có màu vàng tự nhiên không dùng hóa chất. Với  sợi dai có vị giòn thơm của dong giềng.

Sản phẩm miến dong của huyện Na Rì nói riêng và tỉnh Bắc Kạn nói chung. Hiện được tiêu thụ khắp cả nước. Ngoài ra còn được xuất khẩu đưa ra thị trường các nước Châu Âu và một số nước Châu Á như: Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan,...Ở Na Rì, có nhiều cơ sở sản xuất miến rong thủ công tại các xã như Côn Minh, Cư Lễ, Hảo Nghĩa... Tất cả đều đã đăng ký sử dụng nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm của mình. Vì thế du khách đến với Bắc Kạn có thể dễ dàng mua sản phẩm miến dong Na Rì đảm bảo uy tín chất lượng ở nhiều nơi tại tỉnh Bắc Kạn.

Mèn mén

Mèn mén là món ăn của đồng bào dân tộc thời kỳ trước khi không có cơm để ăn. Nhưng ngày nay nó được xem là món ăn đặc sản dùng để phục vụ cho du khách khi đến nơi đây. Mèn mén chính là bột ngô được xay mịn và được hấp cách thủ. Mèn mén khi chín có vị thơm, dẻo , dễ ăn. Du khách và người dân nơi đây thường ăn kèm với một bát canh, đặc biệt là canh bí đỏ. Sẽ giúp món ăn thêm phần hấp dẫn hơn.

Đến với Bắc Kạn để du lịch và khám phá những món ăn độc đáo nơi đây. Du khách không những được trải nghiệm nhiều nền văn hóa khác nhau. Với những khung cảnh núi rừng trùng trùng điệp điệp. Mà còn được thưởng thức các món ăn mang đậm bản sắc nơi đây.

Ngoài cập nhập những địa điểm du lịch nổi tiếng tại Bắc Kạn, Lào Cai, Yên Bái.....datviet24h.com.vn còn liên tục cập nhập các món ăn, danh sách ẩm thực độc đáo đặc sản của từng vùng miền. Du khách có thể tìm hiểu và bổ sung thông tin hữu ích cho mình khi tìm về với các miền núi rừng phía bắc.

Xem thêm: Bán nhà đất Bắc Kạn