Tin tức nhà đất Tuyên Quang

Ẩm thực Tuyên Quang ăn một lần là say cả đời

25/08/2020 ,15:52

Ẩm thực Tuyên Quang ăn một lần là say cả đời. Đến với Tuyên Quang người ta không chỉ bị thu hút bởi những cô gái xinh đẹp nổi tiếng khắp vùng. Mà còn bị lôi cuốn bởi phong cảnh hữu tình, đẹp như tranh vẽ như. Mà du khách đến đây còn vấn vương bởi những món ăn nếu ăn một lần là say cả đời. 

Những ai đã từng một lần đến với Tuyên Quang. Để ngắm nhìn núi non hùng vĩ, để đắm chìm trong khung cảnh thiên nhiên hữu tình của thác mơ, hồ Na Hang. Hay vẻ đẹp của thác bản ba được ví như co sơn nữ giữa núi rừng Tuyên Quang....và thật là thiếu sót nếu quên nhắc đến phong vị ẩm thực độc đáo của nơi đây. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu xem nên đi đâu và ăn gì khi đến Tuyên Quang ngay thôi.

Đến với Tuyên Quang du khách có nhiều điều kiện được thưởng thức những nét đẹp văn hóa đặc sắc của các đồng bào dân tốc thiểu số. Với những món ăn dân gian đặc trưng của vùng miền. Bởi vùng đất Tuyên Quang là nơi sinh sống của 22 dân tộc anh em. Đó cũng là những lý do khiến cho Tuyên Quang ngày càng thu hút được nhiều du khách trong nước và quốc tế. Sau đây là những món đặc sản của Tuyên Quang nức danh một vùng.

Bánh nếp nhân trứng kiến

Bánh nếp nhân trứng kiến là món ăn đặc sản của người dân tộc Tày. Đến với Tuyên Quang được một lần nếm thử món ăn này quả là khó có thể quên được. Khi ăn bánh bạn cắn từng miếng bánh nhỏ, nhai thật chậm. Để cảm nhận được mùi thơm đặc trưng của hành lá. Với vị béo ngậy của trứng kiến và độ mềm mịn của bột nếp. Đây là một món ăn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Được rất nhiều du khách lựa chọn. Tuy nhiên cũng cần lưu ý. Món đặc sản này với một số người cơ địa nhạy cảm dễ dị ứng thì nên cân nhắc khi thưởng thức món ăn này.

Thịt lợn đen

Thịt lợn đen một trong những món đặc sản Tuyên Quang được đông đảo du khách yêu thích nhất. Lợn đen được người dân chăn thả tự nhiên. Nên thịt có mùi vị thơm ngon, săn chắc, bì giòn và khi nấu không ra nhiều nước. Hiện nay đa phần lợn đen ở Tuyên Quang được nuôi chủ yếu tại Na Hang. Thịt. sau khi được sơ chế thì có thể chế biến thành nhiều món ăn dân dã. Như các món thịt nướng riềng mẻ, xào lăn, nướng ngũ vị hương… Mới nghe qua thôi mà đã thấy rất cuốn hút và muốn nếm thử ngay rồi.

 

Ngô nếp Soi Lâm

Ngô nếp Soi Lâm xứng danh là niềm tự hào ẩm thực của người dân Tuyên Quang. Nếu ai đã từng nghĩ rằng ngô nếp không thể là một loại đặc sản vùng miền. Bởi đây là loại thực phẩm rất thông dụng. Thì đó quả là một suy nghĩ và đánh giá sai lầm. Đến với vùng đất Tuyên Quang và được nếm thử trực tiếp món ngô nếp Soi Lâm. Thì bạn mới hiểu vì sao món ăn này lại là món đặc sản vùng miền. Ngô nếp Soi Lâm còn là niềm tự hào của người dân nơi đây.

Tương truyền rằng từ thời xa xưa. Thì giống ngô nếp đặc biệt này đã được dùng để làm quà tiến vua. Chính vì hương vị ngon, ngọt hiếm có của nó. Đã ghi dấu ấn mạnh mẽ và được rất nhiều du khách yêu thích. Không chỉ ở thời xưa mà hiện nay, mùi vị của ngô nếp Soi Lâm Tuyên Quang vẫn vậy. Giống ngô này vẫn vang danh khắp mọi vùng đất nước. Bất kỳ du khách nào khi đến với Tuyên Quang đều không thể bỏ lỡ món ngon ăn một lần là say cả đời này.

Ngô nếp Soi Lâm có lõi nhỏ và đặc, bẹ mỏng, bắp nhỏ, hạt tròn đều bóng mẩy. Ngô Soi Lâm là giống ngô nếp ta. Khi thưởng thức món ăn, thực khách sẽ bị hấp dẫn bởi vị ngọt thanh và mềm dẻo của từng hạt ngô. Đừng quên thưởng thức món ăn đặc sắc này khi đến Tuyên Quang nhé.

Gỏi cá bống sông Lô

Gỏi cá bống Sông Lô Tuyên Quang. Được đánh giá không giống như các loại gỏi cá thông thường hay chế biến cùng thính gạo. Sự khác biệt ở chỗ, gỏi cá bống Ở Tuyên Quang. Được người ta dùng chính xương cá cán mịn ra. Sau đó rang vàng rồi trộn đều với lạc rang giã nhuyễn thay cho lớp thính. Khi du khách thưởng thức thì ăn cùng những lát cá mỏng, rau sống và chút nước chấm sánh ngọt. Cảm thấy dư vị rất khác lạ và rất hấp dẫn.

Để món ăn thêm thơm ngon và ngọt vị thì nguyên liệu cá bống được dùng cần là cá được nuôi hơn 1 năm và có trọng lượng hơn 2kg. Đây là món ăn đặc sản mà bạn có thể mua đem về khi đến Tuyên Quang.

 

Mắm cá ruộng Chiêm Hóa

Mắm cá ruộng Chiêm Hóa là một trong những món ăn đặc sản của Tuyên Quang. Món ăn này bạn nhất định phải nếm thử khi đến xứ Tuyên. Đây không những là món ăn truyền thống của người dân tộc Tày. Mà còn là một vị thuốc độc đáo dùng để giải độc, giải rượu rất hữu dụng. Vẫn được áp dụng hiệu quả ở nhiều vùng tại Tuyên Quang ngày nay.

Chế biến món mắm cá ruộng chiêm Hóa này cũng khá công phu. Cá được làm mắm sẽ được nuoi trong khoảng 3 tháng, sau đó lại ủ cá trong vòng 10 tháng. Mới cho ra được loại mắm thượng hạng như này. Mắm ngon là phải còn nguyên con, có màu đỏ tía và dậy mùi thơm. Mắm cá ruộng Chiêm Hóa được xem là món ăn đặc sản hấp dẫn du khách khi đến với nơi này.

Bánh gai Chiêm Hóa

Cùng với mắm cá ruộng, bánh gai Chiêm Hóa đang góp phần tạo nên nét đặc sắc cho phong vị ẩm thực của vùng đất Tuyên Quang. Muốn có chiếc bánh thơm ngon để hấp dẫn du khách. Thì khâu chọn nguyên liệu đầu vào là vô cùng quan trọng. Loại gạo được sử dụng làm bánh phải là gạo nếp cái hoa vàng. Sau khi được sát bỏ vỏ chấu thì được ngâm và được xay mịn thành bột. Lá gai tươi sau khi rửa sạch, luộc kỹ rồi đem xay nhuyễn trộn đều cùng bột gạo và mật mía. Để làm thành lớp bánh có màu đen đặc trưng. Phần nhân bên trong nhân bánh cũng đóng quan trọng không kém. Bao gồm đỗ xanh, hạt bí, dừa tơi, hạt sen và mỡ lợn. Đều cần được tuyển chọn cẩn thận và chế biến kỳ công.

Bánh gai Chiêm Hóa là thứ bánh mang đậm nét đẹp văn hóa đặc trưng của người Tày. Từ lâu đời nay món ăn này đã tạo nên thương hiệu có tiếng cho Tuyên Quang. Chính vì vậy hễ cứ nhắc tới đặc sản Tuyên Quang. Là người ta lại nhắc ngay tới món bánh gai Chiêm Hóa nức tiếng khắp vùng.

Rượu ngô Na Hang

Để có được những giọt rượu hương vị thơm ngon đặc biệt này. Đòi hỏi phải trải qua nhiều công đoạn chế biến cũng như thời gian với sự tỉ mỉ và kiên nhẫn. Rượu ngô Na Hang được nấu từ ngô ủ bằng men lá. Men này được làm từ các loại lá, rễ cây rừng. Các loại lá, rễ rửa sạch, phơi khô cho vào hũ ngâm nước lã cho thật ngấu rồi lấy nước hòa với bột gạo và giềng giã nhỏ nặn thành viên men nhỏ để trên trấu sạch.

Ngo sau khi được lấy ở ngoài ruộng về, phải phơi thật khô, thật kỹ. Sau đó cho vào nồi nấu với lượng nước vừa phải, bao giờ thấy ngô nở bung nứt thành ba cạnh. Thì lấy ra rải mỏng trên cót cho bay bớt hơi nước. Trong lúc đợi ngô nguội thì mang men ra giã nhỏ thành bột. Khi thấy ngô còn hơi ấm thì rắc men, đảo đều. Cứ 10kg ngô thì rắc 300gr bột men. Sau đó đánh đều để ủ, nếu trời lạnh phải che đậy. Để giữ nhiệt độ ổn định. Để khoảng hai ngày hai đêm, thấy mùi thơm. Thì cho vào các chum vại ủ, sau khoảng 15-20 ngày thì có thể mang ra nấu cất lấy rượu.

Rượu ngô Na Hang được chế biến theo công thức độc đáo với hơn 20 loại thảo dược quý. Có nhiều công dụng như chữa lành vết thương, chữa các bệnh về khớp… Chỉ cần nhấp một ngụm là bạn đã cảm nhận được hương vị thơm ngát, cay dịu lan tỏa khắp vị giác rồi.

Cam sành Hàm Yên

Cam sành Hàm Yên từ lâu đã trở thành đặc sản bản quyền “thương hiệu” của đất Tuyên Quang. Cam sành được trồng ở Hàm Yên. Nơi đây nhờ có điều kiện thổ nhưỡng tuyệt vời. Mà giống cam mọng nước, ngọt và có giá trị dinh dưỡng rất cao. Tuy hình dáng quả cam bên ngoài có không được đẹp mắt lắm. Nhưng bù lại hương vị và những công dụng của loại trái cây này lại khiến nhiều người yêu thích.

Cam sành Hàm Yên được biết đến là một đặc sản nổi tiếng không chỉ trong mà cả ngoài nước. Cây Cam Hàm Yên hiện đang chiếm vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế cho người dân nơi đây. Nó giúp xóa đói giảm nghèo, tăng thu nhập cho người dân.

Xem thêm: Giới thiệu các địa điểm du lịch nổi bật ở Tuyên Quang

Hi vọng những thông tin về các  món ăn, đặc sản vùng miền của vùng đất Tuyên Quang trên đây. Đã cung cấp đến cho các bạn những thông tin hữu ích nhất. Đừng quên chia sẻ và tìm đọc các bài viết về ẩm thực các vùng miền do datviet24h.com.vn chia sẻ. Hi vọng với những món ăn ngon cùng với những địa điểm du lịch hấp dẫn. Tuyên Quang sẽ là điểm dừng chân hấp dẫn của nhiều du khách trong nước và quốc tế trong thời gian gần đây.

Xem thêm: Bất động sản Tuyên Quang