Lai Châu là tỉnh giáp biên giới Việt Trung, nới có 273 km đường biên giới với cửa khẩu quốc gia Ma Lù Thàng và nhiều lối mở trên tuyến biên giới Việt – Trung. Là địa điểm giao thương với các lục địa rộng lớn phía tây nam Trung Quốc. Lai Châu là tỉnh miền núi có tiềm năng để phát triển dịch vụ – thương mại. Cũng như tiềm năng xuất nhập khẩu và du lịch. Đồng thời cũng có vị trí chiến lược hết sức quan trọng về quốc phòng, an ninh và bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia.
Lai Châu là một tỉnh miền núi phía bắc của Việt Nam. Với nhiều cảnh quan sông núi hùng vĩ và nhiều món đặc sản thơm ngon, hấp dẫn. Nếu như các bạn đang thắc mắc không biết đến Lai Châu nên ăn gì? đi những đâu. Thì đừng quên tìm hiểu danh sách các món ăn ngon, những địa chỉ nổi tiếng ở Lai Châu do datviet24h.com.vn cung cấp dưới đây nhé.
Món ăn đầu tiên mà bạn sẽ không thể bỏ qua đó là món thịt lợn cắp nách. Tên của món ăn này được bắt nguồn từ việc. Hình ảnh người dân mang con lợn từ bản xuống dưới chợ bán. Nhưng mà do lợn nhỏ nên họ cắp vào nách để mang xuống cho nhanh.
Những con lợn này được người dân nuôi thả rông, ăn đồ ăn tạp nham rau củ, cây rừng. Chứ không ăn cám công nghiệp, thức ăn do con người chế biến nên rất bé và không to phổng phao. Tuy nhiên thịt của những con lợn này lại cực thơm ngon. Vì vậy mà giá của lợn cắp nách cũng cao gấp 3, 4 lần so với lợn thường.
Lợn cắp nách có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Như thịt ba chỉ, thịt nướng, thịt thủ, thịt nầm bụng thì có thể nấu giả cầy. Còn phần xương lọc rồi thì ninh làm nồi canh, lòng dồi, thịt bụng còn lẫn cả xương sườn. Sẽ được hấp cách thủy và chấm với lá nhội giã nhỏ trộn hạt mắc khén hoặc hạt dổi, ớt xanh. Ngon nhất phải kể đến món lợn cắp nách quay. Vừa ăn vừa xé miếng thịt lợn nóng hổi nghi ngút khói, lớp bì giòn tan quyện cùng phần thịt nạc mềm ngọt ăn vô cùng.
Lam nhọ là món ăn dân dã của người dân ở Lai Châu. Mà bất cứ du khách nào đến đây cũng muốn thưởng thức. Đây là món ăn vô cùng độc đáo hấp dẫn. Món ăn này được làm từ thịt bò hay thịt trâu. Để làm ra món ăn ngon này, thì người dân ở đây ướp thịt với nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Như hạt mắc khén, gừng, rau bí, cà rừng…sau đó cho thịt vào trong ống tre và nướng trong ống tre cho nhừ mới thôi. Món ăn này có đặc điểm phải ăn nóng mới ngon. Ăn một lần là nhớ cả đời vị ngon, thơm khó quên.
Món ăn chỉ có ở miền núi mà không từng nghe đến ở miền xuôi. Nếu như các bạn chưa biết món ăn này ăn như nào. Thì khi đến Lai Châu nhớ thưởng thức món rêu đá nướng đặc biệt này. Món ăn này là món ăn hoàn toàn tự nhiên. Được người dân nơi đây đi lấy rêu mọc trên đá. Sau đó mang về làm sạch, tẩm ướt gia vị rồi bọc bằng lá dong sau đó đem nướng như nướng khoai lang . Rêu đá nướng là món ăn quen thuộc hàng ngày của người dân nơi đây. Khi ăn có vị hơi béo và bùi, ăn cùng cơm thì rất hấp dẫn với vị rất đặc biệt. Nếu có cơ hội các bạn nhớ thưởng thức ngay nhé.
Món cá bống vùi tro ăn tốn cơm nổi tiếng của người dân Lai Châu. Đây là món ẩm thực truyền thống ở Lai Châu mà các bạn không thể bỏ qua.
Món ăn đặc sản cá bống vùi tro này có cách làm tương tự với món rêu nướng. Sau khi cá được bắt về rửa sạch. Thì người dân sẽ đem ướp với các loại gia vị rồi đem bọc vào lá dong sau đó vùi vào bếp than. Cá bống vùi tro khi ăn không những giữ nguyên được độ ngọt mà còn dai thơm của cá. Mà ăn kèm với cơm rất đưa com bởi lạ miệng và ngon.
Thịt gác bếp là món ăn đặc sản nổi tiếng của Lai Châu. Nếu như trước đây người dân sử dụng thịt gác bếp để bảo quản thịt. Thì ngày nay nó trở thành món đặc sản của người dân nơi đây.
Thịt gác bếp có thể là thịt từ các con lợn, trâu, bò và phải là phần thịt ngon nhất, tươi nhất mới được. Món ăn này của người ở Lai Châu này rất được lòng khách du lịch gần xa. Bởi món này mà làm đồ nhắm rượu vô cùng lý tưởng cho đấng mày râu. Hay đơn giản chỉ là đồ ăn vặt lúc rảnh rỗi cho chị em phụ nữ. Đến với Lai Châu thì không thể không thử ngay món ăn hấp dẫn này.
Pa Pỉnh Tộp là món ăn đặc sản của nhiều tỉnh miền núi phía bắc. Trong đó không thể không nhắc đến món Pa pỉnh Tộp của người dân Lai Châu. Món ăn này các bạn có thể hiểu nôm na là món cá gập nướng được tẩm ướp gia vị vừa vặn theo công thức riêng của người dân tộc. Nên khi ăn với cơm đưa cơm và thơm ngon cực kỳ.
Món ăn này là đặc sản của đồng bào dân tộc Thái Trắng ở tỉnh Lai Châu. Chính tập quán sinh sống ở nơi gần sông, suối bao đời này của bà con mà người Thái đánh bắt cá rất giỏi. Cho nên các món ăn từ cá của người Thái rất đặc trưng. Từ đặc trưng trong cách chế biến, nêm nếm gia vị, cho đến cách bày trí – đơn giản đến lạ kì.
Pa pỉnh tộp có nghĩa là cá nướng. Nhưng cách thực hiện các bước phức tạp hơn nhiều. Cá được ướp với gia vị cũng cầu kì hơn. Cá được bắt từ suối về được làm sạch xong ướp với các loại gia vị của núi rừng như mắc khén, hạt dổi, gừng, sả... sau đó được gập đôi để nước trên than hồng.
Rau dớn là một loài rau dại mọc khá nhiều ở vùng rừng núi ở Lai Châu. Đây là món ăn dân dã của người dân tộc Thái. Món nộm rau dớn khi ăn không những có vị thơm bùi hấp dẫn, chua chua, ngọt ngọt. Đây là một món ăn giúp bữa cơm của bạn không bị ngán. Mà lại cung cấp nhiều loại vitamin lý tưởng cho sức khỏe.
Xôi tím cũng là một món ẩm thực truyền thống đặc sắc. Hấp dẫn du khách của người dân ở Lai Châu. Món xôi tím với màu sắc bắt mắt khi ăn lại thơm dẻo vô cùng. Xôi tím được nấu từ gạo nếp trồng trên các nương rẫy của người dân Lai Châu. Nếu bạn có cơ hội đến đây dừng bỏ qua món đặc sản xôi tím này. Món ăn nà bạn có thể dễ mua tại các phiên chợ vùng cao hay trong các quán ăn đặc sản.
Món măng nộm hoa ban ngon quên lối về. Đây có thể nói là đặc sản cực ngon ở Lai Châu với đủ loại hương vị chua, cay, đắng, ngọt, mặn,…vô cùng hấp dẫn du khách. Nhờ vào nguồn sản vật thiên nhiên dồi dào sẵn có. Mà người dân tộc Thái ở Lai Châu đã sáng tạo ra món măng nộm hoa ban ngon, bổ, rẻ khó cưỡng lại với bất kỳ du khách nào.
Hoa ban được hái mang về. Sẽ được nhặt cánh và nhụy đem rửa qua rồi trần với nước nóng. Sau khi hoa ráo nước, hoa được vò nát để chế biến món ăn. Măng được udngf làm nộm ngon nhất phải là măng nứa hoặc măng đắng. Sau khi xắt nhỏ ngâm nước muối loãng. Thì măng được luộc qua nước nóng rồi để ráo.
Để món nộm măng hoa ban ăn ngon béo ngậy. Thì không thể thiếu thành phần cá suối nướng. Cá suối tươi ngon được nướng trên than củi rồi gỡ lấy thịt. Sau đó pha hỗn hợp nước trộn chanh, tỏi, ớt, rau húng và rau mùi đã thái nhỏ. Cuối cùng trộn nhẹ nhàng đều tay măng, hoa ban, cá và nước trộn. Tất cả những nguyên liệu này được đảo đều với nhau. Chờ chừng 20 phút cho nguyên liệu ngấm gia vị là dùng được.
Ngoài những món ăn đặc sản hấp dẫn thì Lai Châu còn là vùng đất có nhiều địa danh đang chờ các bạn khám phá. Với nhiều cảnh quan thiên nhiên còn nguyên sơ. Với nhiều địa điểm mà người dân vẫn có phong tục tập quán xưa cũ. Đã mang đến cho du khách những trải nghiệm khó quên.
Đồi chè Tân Uyên là địa điểm ngắm cảnh du lich và check in cực đẹp ở Lai Châu. Với những đồi chè bạt ngàn xanh biếc. Đây là điểm dừng chân mà các bạn có thể thoải mái ngắm nhìn phong cảnh non nước hữu tình. Cũng như thả mình vào thiên nhiên để hít thở hương thơm mát núi rừng.
Đèo Hoàng Liên Sơn hay còn được gọi là đèo Ô Quy Hồ là con đèo dài, dốc và uốn lượn quanh dãy Hoàng Liên Sơn. Nếu ở Hà Giang có đèo Mã Pí Lèng hút du khách, thì ở Lai Châu không thể không nhắc đến đèo Ô Quy Hồ. Đây là địa danh đặc biệt thu hút các bạn trẻ mê phượt.
Khi đi trên con đèo này, bạn sẽ được chiêm ngưỡng cảnh núi non hùng vỹ. Với cảnh quan núi non nhấp nhô xa xa kèm mây mù bao phủ tự như cõi bồng lai tiên cảnh.
Địa điểm du lịch được yêu thích ở Lai Châu không thể không nhớ đến là đỉnh Bạch Mộc Lương Tử. Con đường dẫn lên đỉnh Bạch Mộc Lương Tử khá quanh co và chông gai. Trên đường đi du khách sẽ đi qua những đoạn đường hoa nở cực đẹp.
Trên đường đi đến đỉnh Bạch Mộc Lương Tử bạn sẽ bắt gặp những con suối nhỏ. Sau khi leo được lên đến đỉnh núi chắc chắn bạn sẽ ngắm được phong cảnh tuyệt đẹp. Một nơi đáng để đến một lần trong đời sẽ khiến du khách được mãn nhãn.
Cao nguyên Sìn Hồ có thể nói là một trong những danh lam thắng cảnh đẹp nức lòng di khách. Một địa điểm đẹp, nổi tiếng ở Lai Châu với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp và khí hậu mát mẻ quanh năm. Đến tham quan cao nguyên Sìn Hồ du khách được nghỉ ngơi và ăn những món ăn đặc sản địa phương nổi tiếng. Như thắng cố, thịt trâu lá nốt, lợn bản, cá suối, xôi nếp nương…
Cánh đồng Mường Than vựa lúa lớn của các tỉnh miền núi phía bắc. Đây là địa điểm giao thoa giữa hai tỉnh Lai Châu và Yên Bái. Đây là cánh đồng giữa thung lũng rộng đến hơn 40 ha. Với gồm nhiều thửa ruộng khác nhau. Cánh đồng Mường Than là vựa lúa cung cấp nguồn lương thực dồi dào đủ cho người dân của huyện Than Uyên và một phần tỉnh Lai Châu.
Thời điểm đẹp nhất đến tham quan cánh đồng Mường Than. Đó là vào khoảng tháng 5 mùa nước đổi và tháng 10 mùa lúa chính. Khung cảnh thiên nhiên của cánh đồng Mường Than sẽ khiến du khách cảm giác thật yên bình và thoải mái đến lạ thường.
Cao nguyên Dào San là một địa điểm du lịch hấp dẫn với du khách khi đến Lai Châu. Đây là một cao nguyên rộng lớn với địa hình thoai thoải và nhiều thửa ruộng bậc thang vô cùng đẹp mắt. Nếu bạn mong muốn tìm một địa điểm du lịch để nhìn ngắm núi rừng Tây Bắc hay đơn giản chỉ để ngồi lại ngắm nhìn thiên nhiên để quên đi buồn phiền. Thì đừng bỏ qua địa điểm cao nguyên Dào San. Bởi cảnh vật nơi đây sẽ khiến bạn muốn về đây để ở ẩn luôn. Khó có nơi nào mà cảnh vật và con người lại thân thuộc và gần gũi yên bình đến vậy.
Hi vọng những thông tin trên đây. Datviet24h.com.vn đã mang đến cho các bạn những thông tin du lịch và ẩm thực hấp dẫn tại Lai Châu, Hà Giang. Bạn muốn khám phá thêm các điểm du lịch khác cũng như tìm hiểu về các miền núi phía bắc. Hãy ủng hộ các bài viết của datviet24h.com.vn để được cùng khám phá mọi miền của Việt Nam.