Tin tức nhà đất Hà Giang

Mã Pì Lèng Panorama đang được cải tạo thành điểm dừng chân

17/11/2020 ,12:56

Công trình Mã Pì Lèng Panorama vừa là nhà nghỉ, nhà hàng Panorama trên đèo Mã Pì Lèng. Theo quy định sẽ được chủ đầu tư tháo dỡ một phần. Để cải tạo thành điểm dừng chân ngắm cảnh teho như quyết định của UBND tỉnh Hà Giang.

Nhà Hàng, nhà nghỉ Panorama xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng vào năm 2018. Theo báo cáo của Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch Hà Giang. Thì công trình 7 tầng trên đỉnh Mã Pì Lèng. Khi xây dựng không có giấy chứng nhận đầu tư. Cũng như không có giấy tờ chuyển quyết định đổi mục đích đất trồng cây sang đất thổ cư. Tất nhiên là không có giấy phép xây dựng. Điều đáng nói là, khi công trình này được xây dựng và  quá trình đi vào hoạt động khi chưa có sự thẩm định của Bộ VHTTDL căn cứ theo Luật Di sản văn hoá.

Sau khi có nhiều hình ảnh, những thông tin sai phạm xuất hiện tại nhà nghỉ, nhà hàng Panorama Mã Pì Lèng. Nó đã tạo ra cơn sốt mạnh mẽ trên mạng xã hội và các cơ quan báo chí. Nhiều ý kiến tranh cãi khác nhau đã lập tức được đưa ra bàn luận. Trong đó có nhiều ý kiến trái chiều đòi phải tẩy chay nhà nghỉ, nhà hàng này. Vì phá vỡ cảnh quan ở nơi đây.

Panorama trên Mã Pì Lèng sẽ chỉ cắt một tầng trên mặt đất

Xung quanh công trình xây dựng trái phép này. Cục Di sản Văn hóa từng nhiều lần gửi văn bản trực tiếp để nhắc nhở. Công trình nhà hàng và nhà nghỉ Panorama Mã Pì Lèng. Mặc dù đã được xây dựng ngoài khu vực bảo vệ II của địa danh lam thắng cảnh Mã Pì Lèng. Nhưng nó lại nằm trong công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn. Một di sản được UNESCO ghi danh là công viên cao nguyên đá Đồng Văn. Với 03 quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt trước đó.

Theo quy định được ghi rõ tại điều 36 Luật Di sản văn hóa: Khi được phê duyệt dự án cải tạo hay xây dựng các công trình. Nằm ngoài các khu vực bảo vệ di tích. Trong quy định tại Điều 32 của Luật này. Mà xét thấy có khả năng ảnh hưởng xấu nghiêm trọng đến cảnh quan thiên nhiên và môi trường xung quanh. Ảnh hưởng đến sinh thái của di tích. Thì phải có ý kiến thẩm định bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước. Nhất là cơ quan có thẩm quyền về văn hóa, thể thao và du lịch.

Như vậy từ văn bản trên cho thấy. Việc xây dựng công trình Panorama tại tỉnh Hà Giang. Đã không đảm bảo đúng các nội dung yêu cầu tại quy định được nêu rõ ở trên. Cũng như không thực hiện đúng mục tiêu bảo vệ và phát huy giá trị của danh lam thắng cảnh. Của công viên cao nguyên đá Đồng Văn.  Theo đúng quy hoạch tổng thể bảo tồn và tôn tạo và cũng không phát huy giá trị công viên địa chất toàn cầu.

Bộ VHTT và DL đồng ý với tỉnh Hà Giang sẽ cải tạo Mã Pì Lèng Panorama thành điểm dừng chân:

Bộ đã đồng ý với tỉnh Hà Giang cải tạo Mã Pì Lèng Panorama. Để thành điểm dừng chân. Quan sát mới đây đã cho thấy công trình đã được phá dỡ bỏ hai tầng nổi trên mặt đất.

Đại diện huyện Mèo Vạc  - tỉnh Hà Giang. Thì xác nhận công trình đang được phá dỡ để cải tạo một phần. Để cải tạo lại thành điểm dừng chân, và đặc biệt là không có dịch vụ lưu trú. Như phương án đã được UBND tỉnh Hà Giang phê duyệt trước đó. Sau khi có xin ý kiến các cơ quan trung ương và các chuyên gia.

Phương án này đã được UBND tỉnh Hà Giang phê quyệt và giao cho chủ đầu tư thực hiện. Sau khi tiếp thu ý kiến đóng góp của các chuyên gia về lĩnh vực di sản bảo tồn và kiến trúc đến từ Cục Di sản văn hóa. Thuộc Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch. Cùng với các chuyên gia Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam. Cùng hội Hội Kiến trúc sư Việt Nam... Về phương án xử lý với công trình sai phạm xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng.

Phương án đã được UBND tỉnh Hà Giang phê duyêt. Đồng ý là cắt bớt một tầng trong tổng số 2 tầng dự án trên mặt đất. Phần kiến trúc còn lại với bao gồm một tầng nổi trên mặt đất và cộng với 5 tầng giật cấp xuống dần triền dốc. Thì sẽ được cải tạo cho hài hòa tỉ lệ và hài hòa với cảnh quan. Đây sẽ là công trình điểm dừng chân để khách tham quan nghỉ chân, không tổ chức ngủ nghỉ.

Quyết định của tỉnh Hà Giang vấp phải sự phản đối của dư luận:

Sau khi quyết định này của Hà Giang được phê duyệt. Nhiều người quan tâm tới vụ việc này đã có sự bày tỏ thất vọng. Khi Hà Giang đã không cương quyết và đưa ra hướng xử lý theo hướng phá bỏ triệt để. Vẫn để công trình sai phạm phạt cho tồn tại mà không phá vỡ hoàn toàn.

Bởi cuối cùng, thì theo phương án mà tỉnh Hà Giang đã lựa chọn. Thì cái gai bê tông vẫn còn tồn tại. Vãn cắm vào núi rừng hoang sơ của đèo Mã Pì Lèng. Nó vẫn tiếp tục tồn tại với kích thước gần y là không có gì thay đổi so với trước. Đã có rất nhiều ý kiến bức xúc và đấu tranh của dư luận xã hội. Về quyết định này của tỉnh Hà Giang. Người dân, du khách nhiều nơi sẽ tiếp tục chờ đón xem hình hài thật sự của công trình này cuối cùng sẽ ra sao. Sau rất nhiều ồn ào, sửa chưa gần 1 năm qua.

Xem thêm: Bất động sản Hà Giang