Bài Viết Mới

Thác Bản Giốc Cao Bằng cảnh đẹp hùng vĩ nhất ở vùng núi phía Bắc Việt Nam bạn cần biết

29/04/2017 ,02:32

Bạn đã từng đến tỉnh Cao Bằng là một trong những tỉnh cực Bắc của Việt Nam có biên giới giáp với tỉnh Quảng Tây Trung Quốc? Nếu bạn đến Cao Bằng mà chưa đến thác Bản Giốc thì chưa thể gọi là đến Cao Bằng.

Thác Bản Giốc, xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng

Cao Bằng là tỉnh miền núi giáp với tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc. Tỉnh có khá nhiều cảnh đẹp như di tích lịch sử hang Pắc Bó nơi bác Hồ đã từng sống và làm việc ở đó, hồ Thang Hen thuộc xã Quốc Toản huyện Trà Lĩnh, động Ngườm Ngao, thác Bản Giốc thuộc xã Đàm Thủy huyện Trùng Khánh.

Đẹp và hấp dẫn hơn cả là quần thể du lịch Thác Bản Giốc và động Ngườm Ngao thuộc xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh tỉnh Cao Bằng. 

 

Nếu xuất phát từ Hà Nội đi Cao Bằng thì bạn nên chọn đi vào đầu buổi chiều, lên đến Cao Bằng thì nghỉ tối  ở TP Cao Bằng, sáng sớm hôm sau thì đi tiếp vào thác Bản Giốc, lúc đó có thời gian chiêm ngưỡng và chụp ảnh quay phim sẽ đẹp hơn.

Nên chọn đi vào mùa hè cho mát mẻ, nếu đi mùa đông thì ở vùng núi cao này rất lạnh cần phải trang bị áo ấm đầy đủ. Khi đi thì nhớ mang theo một ít đồ ăn nhanh để đề phòng trong quá trình đi du lịch chưa kịp đến nhà hàng thì đói.

Ở khu vực thác Bản Giốc từ chỗ gửi xe ô tô, xe máy đi bộ xuống thác rất gần, ở đây cảnh đẹp còn hùng vĩ hoang sơ của thiên nhiên và chưa bị tác động nhiều bởi con người. Thác nằm trên con sông Quây Sơn được bắt nguồn từ tỉnh Quảng Tây Trung Quốc và chảy qua huyện Trùng Khánh Cao Bằng Việt Nam, sau đó lại chảy vòng về đất Trung Quốc.

Thác có quy mô khá lớn với chiều rộng thác 208m, chiều cao khoảng 70, tạo thành 2 bậc chính, về mùa khô (mùa Đông và mùa Xuân) thì lượng nước ít hơn nên nước rất trong nhưng về mùa hạ và mùa thu thì lưu lượng nước đổ về rất lớn. Tuy nhiên ở mỗi mùa thì thác có kiểu đẹp riêng của nó. Sau khi  tham quan ngắm cảnh chụp hình xong thì bạn có thể ăn cơm tại nhà hàng khu vực du lịch hoặc đồ ăn của mình mang theo và nghỉ ngơi một chút trước khi đến hành trình tiếp theo là động Ngườm Ngao.

Từ thác Bản Giốc đi bằng ô tô hoặc xe máy đến chỗ ban quản lý động Ngườm Ngao khoảng 3km, sau đó đi bộ vượt dốc và qua cánh đồng hoa màu thêm khoảng 800m là đến cửa động Ngườm Ngao.

Vào đến trước cửa động bạn bắt đầu cảm nhận được những kỳ vỹ của thiên nhiên như thế nào, bạn đang đi bộ nóng nực nhưng đến cửa mà chưa cần vào động thì cảm giác mát hẳn, một luồng gió mát tự nhiên được hút từ ngoài vào trong hang động giống như một máy điều hòa nhiệt độ khổng lồ.

Động có chiều dài 2144m có 3 cửa chính: Ngườm Ngao, Ngườm Lồm và Bản Thuôn. Trong động có nhiều nhũ đá và măng đá với các hình dạng phong phú đa dạng.

Trong lòng động Ngườm Ngao có chỗ còn phát ra tiếng suối róc rách, trước kia người dân địa phương đưa du khách vào tham quan, đến những đoạn suối, họ chở du khách bằng thuyền gỗ nhỏ. Dòng suối chảy ngầm trong động vang lên những tiếng róc rách không ngừng, thật vui tai.

Đặc biệt trong động Ngườm Ngao, nơi có khe hở thông lên trời, vào đúng 14 giờ chiều ngày 22 tháng 4 hàng năm có 3 luồng ánh sáng gặp nhau làm một khoảng lòng động rực sáng như ban ngày trong vài phút. Thật là một hiện tượng kỳ thú mà thiên nhiên ban tặng cho riêng động Ngườm Ngao. 

Cột nhũ đá khổng lồ trong động Ngườm Ngao

Búp sen treo ngược động Ngườm Ngao

Cây xương rồng khổng lồ trong động Ngườm Ngao.

Đây là những trải nghiệm của tác giả bài viết khi đã một vài lần đi phượt cùng anh em đồng nghiệp và bạn bè đến xứ sở Cao Bằng này. Vậy thì bạn làm gì khi đọc xong bài viết này? Nên làm một chuyến đi bạn ạ, khu quần thể du lịch này bạn không nên bỏ qua trong đời của mình!

Chúc các bạn có một chuyến đi vui vẻ và ý nghĩa!

Nguyễn Sỹ Hiền