[Cập nhật] Bầu cử Tổng Thống Mỹ năm 2020

Ông Donald Trump gián tiếp nhìn nhận Joe Biden chiến thắng

16/11/2020 ,15:38

Đã trải qua hơn một tuần sau khi kết quả bầu cử đã được các phương tiện truyền thông lớn của Mỹ loan báo. Thì tổng thống đương nhiệm Donald Trump. Vẫn không công nhận thất bại trước ông Joe Biden.

Tuy nhiên, mơi đây qua một vài tuyên bố úp mở và nói vấp. Thì chủ nhân Nhà Trắng đã tiến gần đến sự thật. Sáng Chủ Nhật 15/11/2020, trong số các dòng Tweet nóng giận và bực bội của ông. Lần đầu tiên tổng thống Mỹ  đương nhiệm nhắc đến đối thủ Joe Biden. Ông nói  " Ông ta thắng vì bầu cử gian lận".

Theo AFP, đúng là ông Donald Trump một lần nữa lại có những cáo buộc về bầu cử gian lận. Nhưng ông không cung cấp một bằng cớ nào có thể. Để minh chứng cho giả thuyết này. Tuy nhiên đây là lần đầu tiên ông đã đề cập đến chiến thắng của ông Joe Biden làm công luận chú ý. Bởi vì đây là lần đầu tiên. Kể từ khi kết quả được các phương tiện truyền thông loan báo. Thì tổng thống đương nhiệm Donald Trump nhìn nhận chiến thắng của đối thủ.

Các dòng tweet được tổng thống Donald Trump đăng sau ngày đụng độ giữa những người ủng hộ và phản đối ông Donald Trump diễn ra hôm 14.11 ở thủ đô Washington DC.

Tổng thống không trả lời báo chí sau tuyên bố bầu cử ngày 7/11

Kể từ khi ông Joe Biden được các hãng tin lớn tuyên bố đắc cử vào ngày 7.11. Thì ông Donald Trump hầu như không trả lời báo chí hay bất cứ cuộc phỏng vấn nào. Nhưng trên Twitter vào cuối tuần này. Tổng thống Donald Trump đã đăng một loạt những cáo buộc gian lận bầu cử. Với với gần 90 triệu người theo dõi tài khoản của mình.

Theo CNN và nhiều hãng tin lớn nhất của Mỹ. Đã đăng tải thông tin ông Joe Biden vượt qua mốc 270 phiếu đại cử tri. Sau khi chiến thắng ở Pennsylvania, và hiện ông đã có đến 306 phiếu đại cử tri so với 232 phiếu đại cử tri của tổng thống đương nhiệm Donald Trump.

Tổng thống Donald Trump đã không thừa nhận kết quả bầu cử đó. Ông đã tiến hành các cuộc chiến pháp lý. Tuy nhiên, mọi nỗ lực pháp lý của ông Donald Trump đều gặp nhiều trở ngại.  Do cáo buộc của ông bị nhiều tiểu bang bác bỏ đơn kiện.

Riêng trong ngày 13.11 tổng thống ông Donald Trump đã chịu thất bại chồng chất. Với 9 vụ kiện của ông Donald Trump ở các bang quan trọng đều đã bị từ chối hoặc từ bỏ, theo thống kê của CNN.

Nhiều vụ kiện của tổng thống Donald Trump được đệ trình dựa trên cáo buộc rằng việc bỏ phiếu vắng mặt. Cũng như điểm quản lý cuộc bầu cử yếu kém. Đã dẫn đến gian lận, nhưng điều này không được chứng minh được điều gì. Nhiều giới chức các bang đã cho biết gian lận bầu cử không xảy ra trong năm 2020.

Tổng thống Donald Trump nửa úp nửa mở ông sẽ không còn quản lý khủng hoảng Covid - 19 nữa:

Vào ngày 13/11 trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng về đại dịch Corona. Thì tổng thống đương nhiệm. Đã  có những phát biểu nửa úp nửa mở tuyên bố. Rằng sau ngày 20/01/2021, ông sẽ không còn quản lý khủng hoảng Covid-19 nữa .

Sau một vài giờ đăng tin ông Joe Biden thắng vì gian lận. Thì ông Donald Trump nhận được một loạt phản ứng và bình luận. Tổng Thống Donald Trump như thói quen. Ông liền tung đòn trái ngược : ông viết " Ông ta thắng trong mắt truyền thông tin giả ".

Xem thêm: Joe Biden - Tổng Thống cao tuổi nhất lịch sử Mỹ