[Cập nhật] Bầu cử Tổng Thống Mỹ năm 2020

Joe Biden - Tổng Thống cao tuổi nhất lịch sử Mỹ

14/11/2020 ,13:51

Sau ngày 3/11 đã có nhiều lãnh đạo cấp cao nhiều người gửi lời chúc mừng ông Joe Biden. Các hãng thông tấn lớn và truyền thông lớn của Mỹ vừa đồng loạt đưa ra tuyên bố ông Joe Biden đắc cử. Ông sẽ trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ. Theo đó, thì ông joe Bide sẽ là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Mỹ khi ông nhậm chức vào tháng 1/2021, thì ông bước sang tuổi 79.

Ông Joe Bidensinh năm 1942 ở TP Scranton, bang Pennsylvania. Ông Biden - năm nay đã 78 tuổi. Ông được biết đến là một nhân vật kỳ cựu có nhiều kinh nghiệm trên chính trường nước Mỹ trong suốt một nửa thế kỷ qua. Ông đã bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình ở nước Mỹ khi ông Richard Nixon còn là tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích thì với một chính trị gia như ông Joe Biden. Tuổi tác chính là một tài sản quý giá đối với ông. 

Cuộc đời ông không được xuân sẻ khi ông phải trải qua nhiều mất mát đau thương khi nhiều lần mất người thân. Nhiều người ủng hộ ông Joe Biden cho rằng chính những điều mất má đó. Đã khiến ông đồng cảm với người dan của một quốc gia. Đang phải hứng chịu những nỗi đau và mất mát do đại dịch bệnh Covid-19. 

Rất nhiều bạn bè của ông Joe Biden cho rằng phẩm chất và sự lịch thiệp của. Chính là điều mà nước Mỹ đang cần ở thời điểm chưa từng có như hiện nay. Cũng chính điều đó giúp ông Joe Bi den vượt qua đối thủ Donald Trump. 

30 NĂM VÀ GIẤC MỘNG NHÀ TRẮNG CỦA ÔNG JOE BIDEN

Vào năm 1972, ông Joe Biden đã trở thành một trong những thượng nghị sĩ trẻ tuổi nhất trong lịch sử Mỹ khi ông mới chỉ mới 29 tuổi. Nhưng vài tuần sau đó, thì một tai nạn xe hơi cướp đi vợ và đứa con gái một tuổi của ông. Tại nạn cũng khiến 2 con trai Hunter và Beau bị thương nặng. 

Chính cái nghị lực vượt lên khỏi những bi kịch đau thương này này của gia đình mình. Mà ông Biden trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều người Mỹ. Khi đó vợ mất con gái mất, 2 người con trai thì bị thương. Ông Biden quyết định đi tàu 3 giờ mỗi ngày từ Delaware tới Washington DC. Để làm việc và buổi tối được về nhà để ở nhà chăm sóc hai con trai.

Tới năm 1987, ông Biden lại một lần đầu ra tranh cử tổng thống. Với khởi đầu tương đối rất  khả quan. Khi ông là một gương mặt được tín nhiệm trong đảng Dân chủ thời điểm đó. Tuy nhiên, ông đã bị cáo buộc là đạo văn một bê bối trong lần tranh cử đầu tiên. Đã khiến ông rút lui giữa chừng. Vào năm 1988 ông lại bị mắc chứng phình động mạch. Ông đã phải trải qua một cuộc phẫu thuật dài  tới 9 tiếng mới qua khỏi.

Tới năm 2008, ông Joe Biden đã ra tranh cử lần hai. Lần này ông đã có nhiều kinh nghiệm và vị thế vững vàng hơn. Nhưng ông lại không thể vượt qua sức ảnh hưởng lớn lúc bấy giờ của ông Barack Obama và bà Hillary Clinton. Đây là một lần nữa ông phải dừng bước.

PHÓ TỔNG THỐNG THƯ 47 CỦA MỸ

Năm đó, khi ông Obama được chọn làm đại diện đảng Dân chủ tranh cử tổng thống. ông Obama đã chọn ông Biden làm ứng viên phó tổng thống. Ngày 20/1/2009 thì ông Biden từ chức tại Thượng viện và nhậm chức phó tổng thống Mỹ.  Năm 2012, ông Obama tái đắc cử 4 nhiệm kỳ tiếp theo và ông Biden tiếp tục nhiệm kỳ phó tổng thống thứ hai. 

Năm 2020, ông Joe Biden chính thức viết tiếp giấc mơ vào Nhà Trắng  của mình. Một giấc mơ đã được ông ấp ủ suốt ba thập kỷ. Ông đã biến nó trở thành hiện thực. Những người biết về ông Joe Biden nhiều năm nhận xét. Chính nhờ thời gian dài hoạt động trên chính trường Mỹ và chính những gì ông tích lũy được . Đã giúp ông trở thành một ứng viên tổng thống tiềm năng. 

ÔNG JOE BIDEN ĐƯỢC NHẬN XÉT LÀ "GỪNG CÀNG GIÀ CÀNG CAY"

Theo nhiều giới phân tích. Thì kinh nghiệm chính trị lâu năm của ông Biden. Đã giúp ông Biden giành được sự ủng hộ của cử tri ở nhiều độ tuổi khá nhau. Đó có thể là những nhân tố góp phần quyết định chiến thắng của ông. Trong đó thì mối quan hệ thân thiết của ông Biden với ông Obama - cựu tổng thống da màu đầu tiên của Mỹ. Cũng có vai trò lớn càng giúp ông  Biden giành được sự ủng hộ của những người Mỹ gốc Phi.

Với những kinh nghiệm chính trị được tích lũy trong nửa thế kỷ. Ông Biden sẽ trở thành tổng thống già nhất , nhiều tuôi nhất lịch sử Mỹ. Danh hiệu này trước đó thuộc về Tổng Thống Ronald Reagan - người bước sang tuổi 77 khi  ông rời Nhà Trắng vào năm 1989. 

Năm 2019 chính ông Joe Biden cũng đề cập đến vấn đề tuổi tác. Trong một chương trình của đài ABC. Ông Biden nói: "Tôi cho rằng điều này quan trọng với nhiều người. Khoi hỏi về tuổi của tôi là một câu hỏi chính đáng". "Tôi hy vọng có thể chứng minh cho mọi người thấy được rằng gừng càng già càng cay. Kinh nghiệm có thể khiến mọi thứ tốt hơn rất nhiều. Chính các bạn sẽ là người quyết định điều đó, không phải tôi". 

Vào tháng 12/2019, thì bác sĩ của ông Biden đã công bố một báo cáo y tế trong đó nói rằng ông Biden là một người đàn ông 77 tuổi, ông hoàn toàn khỏe mạnh, hoạt bát và ông đủ sức khỏe để thực hiện các nhiệm vụ của tổng thống". 

Xem thêm: Ông Joe Biden đắc cử tổng thống thứ 46 của nước Mỹ